>

Chính phủ đề xuất đánh thuế nhà giá từ 500 triệu đồng

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/11/2009 15:23
Thuế suất 0,03% dự kiến áp dụng với các loại nhà ở có giá từ 500 triệu đồng trở lên theo dự thảo Luật Thuế nhà đất được Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh trình bày trước Quốc hội chiều 7/11.
Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho rằng dự thảo Luật Thuế được đưa ra sau khi tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội có trình sửa theo hướng tính thuế lũy tiến nhằm hạn chế nạn đầu cơ, một người sở hữu quá nhiều nhà và đất ở. Theo đó, Chính phủ vẫn bảo lưu đề xuất rằng mức khởi điểm chịu thuế đối với nhà có giá từ 500 triệu đồng là phù hợp. Mức thuế dự kiến áp dụng là 0,03%.

Đối với đất ở hộ gia đình, cá nhân, Chính phủ đề nghị áp dụng thuế suất theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Đối với diện tích trong hạn mức sẽ phải chịu thuế 0,03%; phần diện tích vượt hạn mức nhưng không quá 3 lần áp dụng thuế suất 0,06%; phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức có thuế suất 0,09%.

Đối với đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp (gồm cả trường hợp là được Nhà nước giao hoặc cho thuê), áp dụng thuế suất 0,03% đối với đất được sử dụng; mức 0,06% áp dụng đối với đất sử dụng sai mục đích, chưa sử dụng đến đất bỏ hoang. Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho rằng đánh thuế cao đối với loại đất nhàn rỗi sẽ khuyến khích các cá nhân, tổ chức sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả và góp phần hạn chế đầu cơ.

Trường hợp đất ở tại các khu chung cư, nhà cao tầng có nhiều hộ dân ở áp dụng thuế suất là 0,03%. Đối với nhà ở, Chính phủ cũng đề nghị áp dụng thuế suất theo biểu thuế lũy tiến từng phần theo giá trị.

Theo dự thảo Luật Thuế do Bộ trưởng Vũ Văn Ninh trình bày trước Quốc hội, diện tích nhà ở chịu thuế là toàn bộ diện tích sàn xây dựng (kể cả công trình phụ, ban công kèm theo nếu có) của một căn hộ chung cư hoặc nhà ở theo giấy chứng nhận. Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích nhà ở chịu thuế là diện tích thực tế xây dựng. Giá tính thuế của mỗi m2 nhà ở được căn cứ theo tỷ lệ phần trăm trên đơn giá một m2 nhà xây dựng mới cùng loại (kể cả trường hợp sử dụng nhà ở để cho thuê hoặc kinh doanh) do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Đối với trường hợp cá có nhiều nhà ở, giá tính thuế sẽ dựa trên tổng giá trị các căn nhà cộng lại.

Cách tính này cũng được áp dụng tương tự đối với trường hợp đất ở. Theo đó, giá tính thuế đất được xác định bằng diện tích đất chịu thuế nhân với giá của mỗi m2 đất. Diện tích đất để tính thuế đất ở là phần diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận. Nếu cá chưa được cấp giấy chứng nhận thì diện tích đất chịu thuế sẽ được tính bằng phần diện tích đất thực tế đang sử dụng. Với cá nhân có nhiều thửa đất ở thì diện tích đất chịu thuế là tổng diện tích các thửa đất ở có quyền sử dụng. Đối với đất ở nhà cao tầng, nhiều căn hộ, chung cư (gồm cả trường hợp vừa để ở vừa để kinh doanh), áp dụng hệ số phân bổ cho các tầng theo quy định của Chính phủ.

Dự thảo luật được trình xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp này, trong đó đề nghị áp dụng 1/1/2011.

G?i qua YM

Tác giả bài viết: Hà Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống