>

'Gộp sổ đỏ, sổ hồng sẽ hạn chế nhũng nhiễu'

Đăng lúc: Thứ năm - 29/10/2009 09:41
'Gộp sổ đỏ, sổ hồng sẽ hạn chế nhũng nhiễu'

'Gộp sổ đỏ, sổ hồng sẽ hạn chế nhũng nhiễu'

"Thay vì vừa có sổ đỏ, sổ hồng, người dân sẽ chỉ còn một giấy. Việc này không chỉ rút ngắn thời gian xin cấp giấy, mà còn hạn chế nhũng nhiễu của cơ quan công quyền", Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định chiều 22/10.
Trao đổi với báo chí, ông Hiển cho rằng, cùng với nghị định 88, thông tư 17 về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng được ban hành ngày 21/10 là bước đột phá, giúp người dân đỡ tốn công sức về các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực này.

"Với việc ban hành và áp dụng quy định một giấy, người dân chỉ phải làm thủ tục một lần tại một cơ quan cho cả đất và tài sản. Điều này không chỉ tiện lợi cho người dân, đỡ lãng phí thực hiện mà còn giúp cơ quan quản lý chủ động thực hiện", ông Hiển khẳng định.

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, với bộ thủ tục mới, thời gian cấp giấy chứng nhận giảm xuống: cấp lần dầu không quá 50 ngày (trước là 85 ngày); cấp bổ sung quyền sở hữu tài sản, cấp lại không quá 30 ngày (giảm 10 ngày); cấp đổi không quá 20 ngày (giảm 8 ngày). Trong quá trình cấp đổi, cơ quan phụ trách địa phương phải có giấy hẹn cụ thể thời điểm hoàn thành tiếp nhận hồ sơ của người dân.

"Gộp giấy không chỉ rút ngắn thời gian mà còn hạn chế việc nhũng nhiễu của cơ quan công quyền. Trong tháng 11, nghị định về xử lý hành chính trong lĩnh vực đất đai cũng sẽ được ban hành", ông Hiển nói.

Theo ông Phùng Văn Nghệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đã chuẩn bị đầy đủ phôi cho giấy nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Cuối tháng 10, mẫu giấy chứng nhận sẽ được chuyển về các địa phương.

Công tác tập huấn đội ngũ cán bộ phụ trách cấp - đổi giấy chứng cũng sẽ được hoàn thành trong tháng 11 để từ 10/12 (Nghị định 88 có hiệu lực) sẽ thống nhất áp dụng "một giấy" trên cả nước thay cho các giấy tờ cũ. Mẫu giấy chứng nhận mới mà Bộ Tài nguyên công bố cũng thể hiện được đầy đủ về quyền sử dụng đất (kể cả đất nhiều thửa) và quyền sở hữu tài sản.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên, khi đổi giấy chứng nhận từ mẫu cũ sang mẫu mới, người dân sẽ không phải đóng bất cứ khoản lệ phí nào. Riêng về lệ phí cấp lần đầu, UBND tỉnh, thành phố trình HĐND cùng cấp quy định mức thu. Mức này chắc chắn thấp hơn tổng lệ phí các loại giấy lúc chưa gộp.

Đối với thửa đất có nhiều người sử dụng, nhiều chủ sở hữu, giấy chứng nhận sẽ được cấp cho từng người. Quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi chung cho tất cả cá nhân và thuận lợi cho việc quản lý nhà nước đối với các khu chung cư, tòa nhà cao tầng, các hộ dân cùng sống chung trong một căn nhà (như trường hợp các biệt thự cũ trong các khu phố cổ ở Hà Nội, nơi có nhiều hộ dân cùng sinh sống).

Đối với các trường hợp nhà, đất không đồng sở hữu, việc xây dựng nhà trên đất thuộc quyền sở hữu của người có đất phải được sự đồng ý, cho phép của người có quyền sử dụng đất. Tranh chấp phát sinh được giải quyết theo Luật Dân sự.

Riêng đối với trường hợp mua nhà ở, công trình xây dựng của nhà đầu tư từ ngày 10/12/2009 ở nơi có sàn giao dịch bất động sản phải có giấy tờ chứng minh qua sàn giao dịch. Các trường hợp khác trước ngày Nghị định 88 có hiệu lực vẫn áp dụng theo các thủ tục hiện hành.

G?i qua YM

Tác giả bài viết: Hà Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống