>

Mua căn hộ trên đất thuê 40 năm

Đăng lúc: Thứ năm - 29/10/2009 08:17
Mua căn hộ trên đất thuê 40 năm

Mua căn hộ trên đất thuê 40 năm

Đổ tiền vào căn hộ International Plaza (quận 1, TP HCM) dưới dạng hợp đồng thuê 40 năm và hứa bán, nay hàng loạt khách hàng lâm vào cảnh dở khóc dở mếu vì muốn hoàn thiện nhà thô để khai thác, sử dụng phải nộp phí quản lý, nếu không sẽ bị cấm cửa.
Cao ốc International Plaza trên đường Phạm Ngũ Lão, là một khu phức hợp trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, căn hộ ở. Ngày 26/10, nhiều chủ sở hữu căn hộ International Plaza đã bức xúc kéo đến cao ốc này để khiếu kiện Công ty liên doanh văn hóa thương mại quốc tế (chủ đầu tư). Họ mang theo đơn thư khiếu nại, nêu ra hàng loạt vấn đề bất hợp lý gây xung đột nhưng chưa được chủ đầu tư giải quyết.

Cụ thể, khi thỏa thuận mua bán, hai bên ký "Hợp đồng thuê căn hộ 40 năm và hứa bán". Theo đó, phí quản lý căn hộ là 5.000 đồng một m2 mỗi tháng. Đối với trung tâm thương mại, mức phí này là 12.000 đồng một m2 mỗi tháng. Song thực tế, chủ đầu tư đã tự ý thông báo nâng phí quản lý lên thành 12.000 đồng một m2 mỗi tháng đối với căn hộ, tức gấp 2,4 lần so với hợp đồng. Riêng trung tâm thương mại, mức phí này bị đội lên thành 30.000 đồng một m2 (tức gấp 2,5 lần so với cam kết ban đầu).

Các chủ sở hữu cũng phản ánh mình bị bảo vệ tòa nhà ngăn không cho vào hoàn thiện căn hộ của mình. Được bàn giao từ tháng 10/2008, nhưng đến nay khách hàng vẫn chưa thể hoàn tất phần nội thất căn hộ do những tranh chấp với chủ đầu tư. Họ bị "cấm cửa" từ ngày 1/1. Lý do được chủ đầu tư giải thích, khách hàng (chủ sở hữu các căn hộ) đã không hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng. Nghĩa vụ tài chính ở đây được hiểu là đóng tiền phí quản lý theo mức do chủ đầu tư ấn định. Vì vậy, dù đã trả đủ tiền nhà nhưng một năm qua khách hàng International Plaza vẫn chưa thể đưa vào khai thác, sử dụng căn hộ.

Bài toán "hứa bán" được đặt ra hiện nay là nghĩa vụ tài chính sẽ giải quyết ra sao khi khách hàng hết hạn thuê. Hiện dự án được xây dựng trên khu đất rộng 1.746 m2, chủ đầu tư chỉ được thành phố cho thuê đất 40 năm. Tại khoản 5, điều 3 của hợp đồng thuê căn hộ 40 năm và hứa bán quy định, trong thời gian thi công, bên A (doanh nghiệp) sẽ làm thủ tục xin phép được bán căn hộ. Nếu được phép, bên A sẽ làm thủ tục chuyển nhượng cho bên B (người mua). Giá bán tương ứng với giá thuê trong hợp đồng này. Tuy nhiên toàn bộ các chi phí dịch vụ, thủ tục, tiền thuế, tiền thuê đất do bên B chịu trách nhiệm thanh toán.

Trả lời khách hàng ngày 26/10, Tổng giám đốc Công ty liên doanh văn hóa thương mại quốc tế Wu Chung Cheng nói: "Tôi hứa bán chứ đã bán đâu?".

Sau nhiều lần tranh cãi, ông Cheng mới tạm thỏa thuận bằng biên bản với khách hàng. Theo đó, phí quản lý vẫn đóng theo hợp đồng cũ 5.000 đồng mỗi m2. Các khoản phí quản lý phát sinh sẽ được chủ đầu tư thống nhất trong 2 tuần nữa. Đồng thời chủ đầu tư chấp thuận cho khách hàng được toàn quyền sửa chữa căn hộ như đã giao kết trong hợp đồng chứ không "cấm cửa" như trước đây.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp ngày 26/10 với chủ đầu tư, những lo ngại của khách hàng về câu chuyện hứa bán đang lớn dần. Giá căn hộ trên hợp đồng là 35,2 triệu đồng mỗi m2 nhưng giá "trần "ở thị trường tự do của tuyến đường Phạm Ngũ Lão, quận 1 - khu vực trung tâm TP HCM - lên đến gần 300 triệu đồng mỗi m2. Trong tương lai, khung giá đất được điều chỉnh hàng năm sẽ theo chiều hướng tăng dần, do đó tiền sử dụng đất của dự án này sẽ rất lớn.

Với điều khoản trong hợp đồng, nhiều khách hàng phát hoảng và e ngại nếu sau này Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng từ thuê đất sang giao đất, liệu nghĩa vụ tài chính tại International Plaza có lặp lại như câu chuyện tiền sử dụng đất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng?

G?i qua YM

Tác giả bài viết: Hà Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống