>

Quy hoạch đất đai TP HCM 'thủng' nhiều chỗ

Đăng lúc: Thứ bảy - 31/10/2009 17:20
Quy hoạch đất đai TP HCM 'thủng' nhiều chỗ

Quy hoạch đất đai TP HCM 'thủng' nhiều chỗ

Thành phố còn 75.000 ha đất cần quy hoạch, song các chuyên gia cho rằng TP HCM nên phủ quy hoạch chi tiết ở vùng đô thị hóa, còn khu dân cư hiện hữu chỉ chỉnh trang lại.
Sau nhiều cuộc giám sát tình hình quy hoạch ở các quận huyện, Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP HCM đã tổ chức phiên điều trần hôm 30/10 về phân cấp quy hoạch chi tiết 1/2000 trên địa bàn thành phố. Vấn đề được đặt ra là việc phân cấp cho các quận, huyện lập quy hoạch trong thời gian qua còn chậm và yếu, cần tìm ra cách làm hiệu quả, thêm nhân lực và bổ sung tài chính để nâng cao chất lượng.

Sở Kế hoạch Đầu tư đã cấp phép cho 376 đơn vị đăng ký kinh doanh hành nghề tư vấn quy hoạch, nhưng chỉ 33 đơn vị tham gia lập quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết. Đến khi khảo sát lại một vòng, hoạt động này chủ yếu tập trung vào 3-4 đơn vị thực hiện, các doanh nghiệp còn lại không triển khai nhiều. Thực trạng này báo động nguồn nhân lực phục vụ công tác quy hoạch còn mỏng, yếu và thiếu.

Theo đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc, dù tiến độ hoàn thành quy hoạch còn chậm nhưng đã gặt hái được một số thành quả nhất định. Đó là khối lượng công việc khổng lồ gồm: 331 đồ án đã được phê duyệt, 240 đồ án đang triển khai, phê duyệt cho 175 đồ án và điều chỉnh 110 đồ án.

Tuy nhiên các đại biểu HĐND thành phố cho rằng con số của Sở Quy hoạch Kiến trúc chỉ để báo cáo thành tích. Kiến trúc sư Võ Thành Lân cho rằng: "Những điều Sở Quy hoạch kiến trúc làm được chỉ là các con số trong khi cốt lõi của vấn đề là chất lượng chứ không phải số lượng". Ông đề nghị cần xét lại chất lượng các đồ án xem quận huyện đã làm quy hoạch đến đâu đồng thời tìm giải pháp quy hoạch ổn định lâu dài.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa băn khoăn việc phủ kín quy hoạch chi tiết không khả thi, lại rất tốn kém, dễ dẫn đến quy hoạch treo. Ông đặt ra vấn đề 5 năm tới đời sống xã hội có nhiều biến động, liệu lúc đó quy hoạch chi tiết còn phù hợp không? Vì vậy, đại biểu Nghĩa cho rằng, quy hoạch chi tiết là cần thiết nhưng không nên phủ kín toàn bộ.

Trên thực tế, bên cạnh một số ít địa phương thực hiện phân cấp quy hoạch thành công, vẫn còn nhiều quận huyện bế tắc với công tác này. Đơn cử trường hợp của huyện Bình Chánh đang loay hoay không giải nổi bài toán quy hoạch.

Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đoàn Nhật phân trần: “Là cửa ngõ của thành phố, tập trung nhiều đầu mối mạng lưới điện, tuyến đường Vành Đai, Vòng cung Tây Bắc, Đại lộ Đông Tây nối dài, đường sắt nội đô và liên tỉnh... nên quy hoạch chung trên địa bàn chịu ảnh hưởng rất lớn”.

Theo ông Nhật, hiện quy hoạch chung của huyện chưa hoàn chỉnh, trong khi quy hoạch chi tiết phải song hành với quy hoạch tổng thể nên công tác này cực kỳ khó khăn, cứ tiến một bước lại phải lùi một bước. Từ năm 2003 đến năm 2006, Bình Chánh chỉ mới hoàn thành nhiệm vụ quy hoạch. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch trên địa bàn chỉ chiếm 30%.

Còn Chủ tịch UBND quận 12 Đặng Văn Đức than phiền về việc lấy ý kiến của người dân cho các đồ án quy hoạch càng thêm rối. Bởi lẽ, dân không quan tâm tính khả thi của dự án mà chỉ chú trọng vào việc nhà mình có bị vướng quy hoạch không. Từ đó những phiên lấy ý kiến chỉ nảy sinh thắc mắc liên quan quyền lợi cá nhân.

Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP HCM Trần Chí Dũng kiến nghị nên chú trọng phủ kín quy hoạch chi tiết ở khu đô thị hóa từ nay đến năm 2015. Những khu dân cư hiện hữu chỉ nên chỉnh trang. Đối với các đồ án quy hoạch không khả thi, ảnh hưởng đến đại bộ phận đời sống người dân cần điều chỉnh lại hoặc hủy bỏ nếu không cần thiết.

Viện trưởng Nghiên cứu phát triển TP HCM Nguyễn Trọng Hòa nhấn mạnh, phân cấp quy hoạch cho các quận huyện được xem là sáng kiến của thành phố. Trên thực tế đã có một số quận huyện thực hiện tốt quy hoạch trên địa bàn mình quản lý.

Song ông Hòa thừa nhận, thiếu sót trong quá trình phân cấp quy hoạch trước đây ở chỗ chưa tách riêng khu dân cư hiện hữu và khu nông thôn đang đô thị hóa nên còn nhiều vướng mắc. “Lẽ ra ngay khi phân cấp quy hoạch xuống các quận huyện phải cảnh báo chỉ phủ quy hoạch chi tiết đất nông nghiệp được đô thị hóa, các khu dân cư hiện hữu sẽ chỉnh trang và giữ vững quy hoạch ban đầu thì kết quả sẽ tốt hơn”, ông nói.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài cho biết, hiện thành phố còn 75.000 ha đất (trên tổng diện tích hơn 1.295 km2) cần được quy hoạch. Công tác này phải có tính khả thi, khắc phục tình trạng thiếu sự nối kết giữa cơ sở hạ tầng kỹ thuật và không gian đô thị.

Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố còn cho rằng, công tác quy hoạch TP HCM đang thiếu khâu dự báo. Chẳng hạn, dự báo dân số TP HCM đến năm 2010 có 7 triệu dân nhưng trên thực tế tháng 4 năm nay dân số thành phố đã là 7,2 triệu người. Sự bùng nổ dân số tại đô thị cũng là yếu tố ảnh hưởng đến công tác quy hoạch.

G?i qua YM

Tác giả bài viết: Hà Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống