>

Rắc rối tiền đất Phú Mỹ Hưng vượt tầm xử lý của TP HCM

Đăng lúc: Thứ tư - 04/11/2009 11:01
Rắc rối tiền đất Phú Mỹ Hưng vượt tầm xử lý của TP HCM

Rắc rối tiền đất Phú Mỹ Hưng vượt tầm xử lý của TP HCM

Trong khi tranh chấp tiền sử dụng đất giữa cư dân và Phú Mỹ Hưng đang nảy lửa, TP HCM chưa có quyết định cụ thể, các chuyên gia nhận định vụ việc đã vượt tầm xử lý của thành phố, cần Bộ ngành vào cuộc mới giải nổi.
Sau khi Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đóng cửa phòng kinh doanh, tạm ngưng đối thoại với dân hôm 31/10, khách hàng mua nhà tại đây đã ký đơn khiếu nại, dự kiến sẽ gửi Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, các Bộ ngành liên quan, về tranh chấp ai sẽ nộp tiền sử dụng đất tại khu đô thị này.

UBND TP HCM đã giao Sở Tài nguyên môi trường tham mưu nhằm đưa ra hướng xử lý đúng quy định về tiền sử dụng đất ở khu đô thị kiểu mẫu phía Nam Sài Gòn. Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản cho rằng, tranh chấp trên đã vượt tầm xử lý của thành phố và cần Trung ương vào cuộc để rà soát lại, đồng thời chấn chỉnh cho phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Một cán bộ quản lý đất đai ở TP HCM nêu quan điểm, người dân Phú Mỹ Hưng góp tiền mua căn hộ đã tính cả chi phí xây hạ tầng và tiền thuê đất. Nay Nhà nước thu tiền sử dụng đất từ người dân thì chẳng khác nào bắt họ trả tiền cho 3 mục đích: xây hạ tầng, thuê đất và sử dụng đất, là chưa thấu tình đạt lý.

Cán bộ quản lý này nhận định, khung giá đất áp dụng cho khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng hiện chưa hợp lý, bởi khi đất chuyển đổi từ vùng đầm lầy sang khu đô thị khang trang như hiện nay, trong giá đất đó đã có thêm chi phí đầu tư của chủ đầu tư, chi phí lãi vay, lợi nhuận của việc đầu tư, giá trị gia tăng từ việc đầu tư hạ tầng… Nay buộc người dân nộp 100% khoản tiền khi đô thị đã phát triển hoàn chỉnh, từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, là chưa thấu tình đạt lý.

Trong khi đó, Trưởng Văn phòng luật sư An Phát Phạm, luật sư Phạm Văn Phất phân tích, việc cơ quan thuế trực tiếp thu tiền sử dụng đất của người mua các căn hộ chung cư thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng là chưa đúng quy định. Bởi lẽ, người mua căn hộ chung cư không thuộc đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất, theo quy định tại Điều 2, Nghị định 198, do Chính phủ ban hành năm 2004 về thu tiền sử dụng đất. Nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thuộc về chủ đầu tư căn hộ chung cư.

Luật sư này nhấn mạnh thêm, kể cả theo Nghị định 181 và 84, người mua căn hộ chung cư từ nhà đầu tư nước ngoài cũng không có nghĩa vụ phải nộp tiền sử dụng đất cho căn nhà của mình. Ông Phất cho rằng, để dung hòa việc này, thành phố nên cân nhắc xử lý theo hướng chủ đầu tư phải đóng khoản chênh lệch giữa tiền thuê đất 50 năm với tiền sử dụng đất.

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản và giới luật sư thành phố cho rằng, để giải quyết bài toán tiền sử dụng đất tại Phú Mỹ Hưng, có thể Sở Tài nguyên Môi trường sẽ kiến nghị UBND TP HCM trình Thủ tướng, yêu cầu hai bộ Tài chính và Tài nguyên Môi trường cùng vào cuộc để gỡ vướng mắc.

G?i qua YM

Tác giả bài viết: Hà Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống