>

Chứng khoán Trung Quốc mất gần 750 tỷ USD

Đăng lúc: Thứ năm - 01/08/2013 14:33
Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đã khiến chứng khoán nước này tuột dốc không phanh suốt 4 năm qua, bốc hơi 748 tỷ USD và thuộc top thị trường tệ nhất thế giới.
Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 43% trong 4 năm qua. Ảnh: Bloomberg

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 43% trong 4 năm qua. Ảnh: Bloomberg

>> Trung Quốc kiểm toán khối nợ công 1.700 tỷ USD
>> Giang Tô - cơn ác mộng nợ của Trung Quốc

Tính đến tháng 8/2009, chỉ số Shanghai Composite Index vẫn ở đà thăng hoa khi tăng gấp đôi trong vòng 10 tháng, nhờ gói kích thích đầu tư trị giá 652 tỷ USD của Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ số này đã lao dốc tới 43% kể từ đó, khiến vốn hóa toàn thị trường bốc hơi 748 tỷ USD. Trên thế giới chỉ có ASE Index của Hy Lạp giảm với tốc độ lớn hơn, trong khi S&P 500 (Mỹ) lại tăng tới 68%.

Năm 2009, Trung Quốc dường như bất khả chiến bại khi vượt qua Đức thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. GDP cũng tăng trưởng 9% trong quý I, trong khi Mỹ co lại 4%. Chủ tịch tập đoàn đầu tư Templeton Emerging Markets - Mark Mobius từng nhận xét thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong 3 năm tới. Những người nổi tiếng như tỷ phú đầu tư George Soros hay nhà kinh tế học đoạt giải Nobel - Joseph Stiglitz cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với thành tích của nước này.

Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc gần đây lại chỉ tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ thập niên 90. Do Chính phủ kiềm chế bong bóng tín dụng từ năm 2009, vốn đang đẩy giá nhà lên cao nhất mọi thời đại và nợ chính quyền địa phương lên kỷ lục. GDP bình quân đầu người của Trung Quốc hiện cũng thấp hơn Mỹ 88%. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cam kết biến nước này từ nền kinh tế dựa vào xuất khẩu và đầu tư sang dựa vào tiêu dùng.

Hao Hong – trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc tại Bank of Communications cho biết: "Quyết định của Bắc Kinh được giới quan sát phương Tây rất ủng hộ, do kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng không thực chất. Và giờ họ phải trả giá cho điều đó".

Tháng trước, lần đầu tiên kể từ năm 2006, các công ty Trung Quốc rơi khỏi top 10 thế giới về giá trị thị trường, theo Bloomberg. Năm 2009, họ còn chiếm tới 5 vị trí dẫn đầu.

Carter Worth, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Oppenheimer nhận định chứng khoán Trung Quốc "đã chết" và khả năng tăng lại là rất thấp. Shanghai Composite Index đã giảm 12% trong năm nay. PetroChina từng là công ty giá trị nhất thế giới tháng 3/2010, cũng mất 11% năm nay, xuống còn 233 tỷ USD.

Gigi Chan, Giám đốc quản lý tiền mặt tại Threadneedle Asset Management (Singapore) cho biết: “Tâm lý trên thị trường Trung Quốc có thể đi từ cực này sang cực kia. Các nhà đầu tư đã từng rất hào hứng, kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng cao trong tương lai. Nhưng giờ mọi thứ dường như đang đảo lộn”.

Dù vậy, Mobius cho biết ông vẫn kỳ vọng vào chứng khoán Trung Quốc do kinh tế nước này còn tăng trưởng nhanh hơn nhiều các quốc gia lớn khác. Goldman Sachs, Barclays và China International Capital đều hạ dự báo tăng trưởng Trung Quốc năm 2013 xuống 7,4%. Con số này vẫn cao gấp 4 lần so với 1,8% dự báo cho Mỹ. "Mốc thời gian có thể lâu hơn một chút. Nhưng tôi tin rằng sẽ có ngày chứng khoán Trung Quốc vượt mặt Mỹ. Chúng tôi sẽ vẫn đầu tư vào đây", Mobius nói.

G?i qua YM


Nguồn tin: Bloomberg
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống