>

Chứng khoán Trung Quốc tăng gần 6% trong hai phút

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/08/2013 17:18
Theo giới chức Trung Quốc, số lệnh mua khổng lồ do lỗi giao dịch từ công ty chứng khoán Everbright đã khiến chỉ số Shanghai Composite đang giảm 1% lại tăng tới 5,6%, chỉ trong hai phút buổi sáng.

>> Trung Quốc chỉ phục hồi trong ngắn hạn

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã chao đảo trong phiên ngày hôm qua do lỗi giao dịch của Công ty chứng khoán Everbright, Bloomberg cho biết. Theo giới chức Trung Quốc, số lệnh mua khổng lồ từ Everbright đã khiến chỉ số Shanghai Composite đang giảm 1% lại tăng tới 5,6% chỉ trong hai phút buổi sáng. Chốt phiên ngày, chỉ số này giảm 0,6%.

Một trong những công ty bị ảnh hưởng sớm nhất bởi sự cố này là Tập đoàn ngân hàng China Minsheng. Cổ phiếu của hãng đã tăng thêm gần 10% chỉ trong một giây. Cổ phiếu PetroChina và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) – hai công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất nước này, cũng tăng vọt. Khối lượng giao dịch của PetroChina tăng 239% và ICBC tăng 269% so với trung bình ba tháng.


Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 43% trong 4 năm qua. Ảnh: Bloomberg
 
Trên CNN, nhà phân tích Jim Antos tại Công ty chứng khoán Mizuho cho biết: "Tôi nhớ là thị trường Trung Quốc chưa xảy ra việc như thế này bao giờ. Kể cả thị trường Hong Kong cũng chưa từng có". Chứng khoán Trung Quốc đã giảm 40% từ mức đỉnh tháng 8/2009, khiến thị trường bốc hơi 644 tỷ USD.

Brian Jacobsen – giám đốc chiến lược đầu tư tại Wells Fargo Advantage Funds nhận xét: "Đây không phải thời điểm để chứng khoán Trung Quốc có thể thông cảm với các lỗi giao dịch. Giới đầu tư đã dần mất niềm tin và một sự cố như thế lại càng khiến mọi người nghi ngại". "Tôi cho rằng thị trường đang rối loạn và bị ai đó thao túng. Tôi không tin tưởng lắm vì có rất nhiều kẻ đầu cơ ở đây", Yao Lina - một nhân viên kế toán ở Thượng Hải cho biết.

Chỉ số Shanghai Composite đã mất 8,8% năm nay. Trong khi đó, MSCI All-Country World lại tăng 9,8%. GDP nước này cũng chỉ tăng 7,5% trong quý II, kéo dài chuỗi tăng trưởng dưới 8% lâu nhất hai thập kỷ.

Chính phủ Trung Quốc cũng hạn chế quyền tham gia vào thị trường chứng khoán trong nước của các công ty ngoại. Giá trị thị trường của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn đạt 3.100 tỷ USD cuối tháng 7, trong khi con số này của doanh nghiệp nước ngoài chỉ là 44,9 tỷ USD.

G?i qua YM


Nguồn tin: VnExpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống