>

Chứng khoán đang là kênh đầu tư có lợi nhất?

Đăng lúc: Thứ hai - 10/03/2014 10:22
Theo ông Nguyễn Văn Quý - Chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán FPT, so với kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản hay gửi ngân hàng thì hiện kênh đầu tư chứng khoán đang có lợi thế và sự hấp dẫn rất lớn, nhờ vào các diễn biến tích cực của vĩ mô.

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2014 mặc dù vừa mới diễn ra được vài tháng, nhưng đã có khá nhiều biến động từ thuận lợi đến bất lợi. Bên cạnh đó, dòng tiền đổ vào kênh đầu tư này có lúc tăng đột biến bất thường, khiến nhiều đầu tư tỏ ra nghi ngờ. Liên quan đến những diễn biến thị trường trong thời gian vừa qua, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Quý - Chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán FPT.

- PV: Thị trường chứng khoán đầu năm đã chứng kiến một sự đột biến về khối lượng giao dịch, ông đánh giá như thế nào về diễn biến này?

Ông Nguyễn Văn Quý – Chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán FPT
Ông Nguyễn Văn Quý: Ngay từ thời điểm cuối năm 2013, các chỉ báo vĩ mô đã cho thấy dấu hiệu nền kinh tế đã có bước chuyển biến tích cực sau các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô như CPI được kiểm soát, PMI và GDP thiết lập xu hướng phục hồi, nợ xấu được khoanh vùng... Sự quan tâm đến thị trường chứng khoán ngày càng tăng, tạo ra sự tăng mạnh về thanh khoản thị trường.

Tính từ đầu năm 2014 tới thời điểm này, các chỉ số chứng khoán chính đã cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ kèm theo đó là những phiên giao dịch rất sôi động, thanh khoản luôn được duy trì ở mức rất cao, trung bình từ 2000 đến 3000 tỷ đồng.

Đóng góp phần không nhỏ vào sự diễn biến tích cực này là dòng tiền đến từ nhóm nhà đầu tư ngoại. Họ liên tục mua ròng từ cuối năm 2013, tạo lực đỡ quan trọng cho thị trường. Thanh khoản thị trường tăng cao cùng với sự hỗ trợ từ dòng tiền của nhóm ngoại đã đưa các chỉ số chứng khoán lên tầm cao mới, đồng thời tạo ra một mặt bằng giá mới của các cổ phiếu trên thị trường.

- Năm 2014 được nhận định tiếp tục là một năm khó khăn của thị trường. Theo ông, năm nay diễn biến thị trường chứng khoán sẽ diễn ra theo chiều hướng như thế nào? Mốc của các chỉ số trong năm nay sẽ là bao nhiêu?

Nếu so với cùng thời điểm trong năm 2013, diễn biến thị trường có khá nhiều nét tương đồng, mặc dù về mức độ thanh khoản thì năm nay có nhiều tích cực hơn khi duy trì được liên tiếp các phiên tăng điểm với giá trị giao dịch lớn. Yếu tố dòng tiền của khối ngoại đang ngày càng trở nên quan trọng và là tâm điểm tạo ra các biến động, của thị trường trong vài năm gần đây.

Ngoài ra, sau một sóng tăng khá dài từ đầu năm đến nay thì một sự điều chỉnh và tích lũy là cần thiết để chỉ số có thể tạo đà và tiến những bước xa hơn. Hiện tại, chỉ số VN-Index đang đối diện ngưỡng cản quan trọng 600 điểm và sự điều chỉnh giảm hay đi ngang của thị trường chứng khoán đầu tháng 3/2014 là không quá bất ngờ. Diễn biến này cũng khá tương đồng với kịch bản đã xảy ra trong giai đoạn đầu năm 2013.

Mặc dù vậy, xu hướng của thị trường chứng khoán trong năm 2014 và trong dài hạn, vẫn được đánh giá là khả quan và rõ rệt hơn so với năm 2013, nhờ dựa trên nền tảng là sự phục hồi của trạng thái vĩ mô trong thời gian tới. Do đó, nhiều khả năng VN-Index sẽ vượt qua được mức cản quan trọng 600 điểm trong năm 2014.

- Là một người nghiên cứu về thị trường chứng khoán, ông có lời khuyên nào cho giới đầu tư trong năm nay?

So với kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản hay gửi ngân hàng thì hiện kênh đầu tư chứng khoán đang có lợi thế và sự hấp dẫn rất lớn nhờ vào các diễn biến tích cực của vĩ mô.

Dựa trên quan điểm này, sẽ có sự hồi phục mạnh từ những doanh nghiệp tận dụng được lợi thế khi được hỗ trợ bởi cách chính sách vĩ mô của Chính phủ. Nhóm doanh nghiệp sử dụng mức đòn bảy tài chính cao, vốn vay lớn như bất động sản hoặc xây dựng sau thời gian hết sức khó khăn vừa qua có thể sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường khi xu hướng lãi suất cho vay đang hạ nhiệt, chính sách hỗ trợ mua nhà được nởi lỏng hơn, nợ xấu được từng bước xử lý. Những doanh nghiệp có quỹ đất sạch và các dự án đã được triển khai theo hướng nhà ở xã hội sẽ có lợi thế nhất trong ngành năm 2014.

Cùng với đó, hiệp định TPP đang được doanh nghiệp mong chờ sẽ tạo ra cơ hội đón thêm các dòng vốn và cơ hội xuất khẩu lớn hơn. Trong đó, hai ngành thủy sản, dệt may được đánh giá sẽ có sức bật mạnh nhất.

Như vậy, việc đánh giá đúng các thuận lợi và khó khăn của nền kinh tế cũng như từng ngành nghề, sẽ giúp nhà đầu tư đón được sóng chứng khoán, đồng thời giảm thiểu rủi ro đầu tư.

- Để có thể tránh được những rủi ro thua lỗ trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu như thế nào để đầu tư?

Ở góc độ các nhân tôi cho rằng, nên kết hợp giữa đánh giá yếu tố cơ bản của doanh nghiệp cùng với lựa chọn thời điểm mua và bán hợp lý dựa trên phân tích kỹ thuật là phương pháp hiệu quả và phổ biến hiện nay.

Nhà đầu tư nên xây dựng được một chiến lược đầu tư riêng phù hợp, với mức chịu đựng rủi ro cũng như khả năng tài chính của mình. Cần nhớ rằng một chiến lược đầu tư, khi được xây dựng thì phải được tuân thủ thật chính xác. Đặc biệt là các thời điểm mua và bán, nhằm giảm thiếu tối đa những rủi ro về cảm tính đồng thời tối đa hóa được lợi nhuận.

- Xin cảm ơn ông!

G?i qua YM


Nguồn tin: VnMedia
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống