>

Chứng khoán ngày 2/10: Không riêng “cú bồi” từ Mỹ?

Đăng lúc: Thứ bảy - 03/10/2009 10:29
“Cú bồi” từ thị trường Mỹ là một tác động cụ thể trong sự chao đảo của hai sàn sáng nay, nhưng trước đó đã bộc lộ những yếu tố nội tại.
Tâm lý nhà đầu tư dao động. Điều đó đã thể hiện trong phiên giảm mạnh hôm qua. “Cú bồi” từ kết quả của thị trường Phố Wall (Mỹ) đêm qua càng có thêm cơ hội để tạo ảnh hưởng.

Chỉ số Dow Jones giảm 2,09%, Nasdaq giảm 3,06%, S&P 500 giảm 2,58%. Những con số không quá mạnh nếu… so sánh với những biến động thường thấy ở thị trường Việt Nam, nhưng với thị trường Mỹ, đó là những mức tồi tệ. Thực tế, đó cũng là kết quả được giới đầu tư bình luận là tệ nhất trong 3 tháng qua.

Và phiên sáng nay là sự phản ánh rõ nét mối quan hệ ảnh hưởng giữa thị trường trong nước và bên ngoài, dù vẫn có những quan điểm khác nhau về mối quan hệ này. Đã lâu lắm rồi, hơn ba tháng qua, VN-Index mới có một phiên đổ dốc mạnh như vậy ngay từ đợt mở cửa: giảm 16,02 điểm (2,81%). Hơn 8,5 triệu đơn vị với 423 tỷ đồng được chuyển nhượng trong đợt này.

Tác động từ thị trường Mỹ là một cú hích đối với những do dự trước đó, cộng thêm diễn biến cụ thể trước mắt, đã thúc đẩy phiên sáng nay bước vào vùng xấu nhất từ đợt 2. Nhưng điều đó chỉ bắt đầu diễn ra sau 15 phút khớp lệnh liên tục, VN-Index duy trì mức giảm quanh 15 điểm. Một lần nữa thị trường cho thấy quãng “khởi động” đầu khớp lệnh liên tục thời gian gần đây thường có ý nghĩa thăm dò nhất định đối với nhiều nhà đầu tư.

Sau 15 phút thăm dò đó, 1.000 tỷ đồng đã vào cuộc với 20 triệu đơn vị trao tay. Một kết quả không nhiều khác biệt so với những phiên gần đây. Nhưng về cung - cầu đã có thay đổi lớn. Điểm hẹn tạm thoát mở rộng quy mô, có thể gọi bằng mọi giá tại nhiều mã, đã đẩy giá chứng khoán và Index lao dốc mạnh. Mới hôm qua, lần đầu tiên trong hơn 2 tháng thị trường có 34 mã chạm sàn, thì sáng nay đã có tới 71 mã. Thị trường lại có phiên ồ ạt giảm giá, tính chọn lọc trở nên mờ nhạt.

Điểm xuất phát của VN-Index sáng nay là 568,99 điểm. Một số phân tích nhắm đến các mốc hỗ trợ 560 - 564 điểm. Nhưng với diễn biến từ sau 15 phút đầu của khớp lệnh liên tục, thị trường không còn khái niệm đó. VN-Index lao nhanh về mức 544,32 điểm, mức thấp nhất trong phiên, chỉ trong hơn 30 phút sau đó, ứng với mức giảm tới 24,67 điểm. Trong khoảng này, thị trường giao dịch khá mạnh với hơn 30 triệu đơn vị với 1.529 tỷ đồng; những con số đó chắc chắn không phải do lực của nhà đầu tư cá nhân chi phối. Và tính ở vùng thấp nhất đó cho đến kết thúc giao dịch khớp lệnh, có tới hơn 2.700 tỷ đồng nhập cuộc. Toàn phiên là 77,26 triệu đơn vị với 3.842 tỷ đồng. Câu hỏi đặt ra là ai đã mua vào trong phiên chao đảo này?

Ở chiều ngược lại, một điểm khiến nhà đầu tư lo ngại là các tổ chức tự doanh đang có động thái bán ra. Cộng thêm, khối đầu tư nước ngoài lại có phiên đẩy mạnh bán ra trên 6 triệu đơn vị và bán ròng tới 187,49 tỷ đồng giá trị.

Trong những phiên trước, yếu tố nội tại cản đà đi lên của thị trường là hoạt động chốt lời, khối ngoại bán ròng, tâm lý nhà đầu tư dao động và thông tin về gói kích cầu thứ hai chưa rõ ràng. Sáng nay có yếu tố tác động từ “cú bồi” của thị trường Mỹ và các quyết định cắt lỗ khi xu hướng điều chỉnh mạnh khẳng định. Nhưng, có một niềm tin có thể dự tính là sự điều chỉnh sẽ khó sâu, kéo dài như từng diễn ra trong tháng 7, bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô, kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp niêm yết… đã có những chuyển biến lạc quan. Và sự điều chỉnh này cũng là thời điểm để nhà đầu tư xem xét lại cơ cấu danh mục của mình.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index xuống mức thấp nhất 172,4 điểm trong phiên (giảm 8,99 điểm), nhưng bật lại vào cuối phiên, hiện ở mức 177,27 điểm (giảm 4,12 điểm). Giá trị giao dịch tại đây đạt tới 1.734 tỷ đồng với 43,8 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.
 

G?i qua YM

Tác giả bài viết: Hà Phương
Nguồn tin: VnEconomy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống