>

Nhà đầu tư run tay vì đòn bẩy tài chính

Đăng lúc: Thứ bảy - 03/10/2009 08:44
Diễn biến thị trường càng về cuối tuần càng kém tích cực, đà rơi nhanh dần và thanh khoản giảm sút. Nỗi lo tác dụng phụ của việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà đang phủ bóng lên sàn chứng khoán.
Kết thúc tuần giao dịch với 4 phiên giảm và chỉ một phiên tăng nhẹ, Vn-Index đóng cửa ở mức 549,73 điểm, giảm 33,1 điểm (5,68%) so với tuần trước. Phiên cuối tuần, chỉ số lao dốc với tốc độ nhanh nhất trong hơn 2 tháng trở lại đây. Tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng mất 3,8%, và chốt tuần giao dịch tại 183,47 điểm.

Thanh khoản của thị trường vẫn duy trì ở mức cao, với trung bình mỗi phiên có 74 triệu chứng khoán được khớp lệnh trên sàn TP HCM, trị giá 3.637 tỷ đồng. Song các mức này cũng đã thấp hơn so với tuần trước, lần lượt giảm 2,4% và 1,8%. Tình trạng tương tự diễn ra tại sàn Hà Nội, khi khối lượng bình quân giảm 3,9%, đạt 39,4 triệu cổ phiếu, tương ứng 1.624,5 tỷ đồng.

Tuần giao dịch diễn ra với diễn biến giằng co trong những phiên đầu tuần và đà bán mạnh, thậm chí bán tháo trong 2 phiên cuối. Tốc độ điều chỉnh nhanh dần cùng lượng đặt bán bất ngờ gia tăng trong những phiên cuối tuần. Sự điều chỉnh diễn ra trên diện rộng thay vì chỉ ở những mã đã có sự phục hồi như thời gian trước. Phần lớn blue-chip mất điểm và dòng tiền cũng không còn lưu chuyển mạnh giữa các nhóm ngành.

Sau thời gian đòn bẩy tài chính được sử dụng khá rộng rãi, áp lực bán ra của những nhà đầu tư dùng các công cụ này đang gia tăng. Tâm lý chung của những nhà đầu tư sử dụng công cụ hỗ trợ thanh khoản là dễ trở nên bất ổn trước diễn biến kém tích cực của thị trường. Hai phiên cuối tuần vì thế chứng kiến hoạt động xả hàng ồ ạt trên cả 2 sàn.

Thị trường cũng không nhận được thông tin hỗ trợ, mà những số liệu mới công bố đang khiến kỳ vọng của giới đầu tư giảm sút. Nhập siêu tăng mạnh trong quý III. Gói kích cầu thứ hai không được đưa ra vào cuối tháng 9 như được kỳ vọng, và việc có đưa ra gói hỗ trợ này hay không vẫn được để ngỏ. Nhà đầu tư nước ngoài chỉ chuyển sang vị thế mua ròng nhẹ trong một phiên, và bán ròng các phiên còn lại.

Thị trường chứng khoán hiện chuẩn bị đón nhận thông tin về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết. Nhưng trong tuần tới, dự kiến thị trường cũng sẽ có ít thông tin hỗ trợ. Sau những phiên giảm mạnh cuối tuần này, Vn-Index tỏ ra khó khăn hơn khi đảo chiều lấy lại đà tăng.

G?i qua YM

Tác giả bài viết: Hà Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống