>

Hoàng Anh Gia Lai đầu tư gần 1 tỷ USD vào một tỉnh của Lào

Đăng lúc: Thứ tư - 23/11/2011 12:39
Lễ khởi công xây dựng cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapeu.

Lễ khởi công xây dựng cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapeu.

Các dự án mà tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG-HOSE) đã, đang và sẽ đầu tư vào tỉnh Attapeu của Lào có tổng trị giá gần 1 tỷ USD.

Ngày 22/11/2011, tại Attapeu (Lào), cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapeu của HAG đã chính thức được khởi công xây dựng. Đây là dự án có tổng đầu tư khoảng 100 triệu USD, trong đó BIDV hỗ trợ 50% vốn.

Cụm công nghiệp mía đường gồm: nhà máy đường có công suất hơn 2.550.000 tấn/năm (7.000 tấn/ngày), nhà máy nhiệt điện công suất 30MW, nhà máy Ethanol công suất 30.000 tấn/năm, và nhà máy phân công suất 50.000 tấn/năm.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc HAG, việc đầu tư vào lĩnh vực mía đường có ý nghĩa quan trọng đối với việc xóa đói giảm nghèo, vì cây mía chỉ trồng từ 10 - 12 tháng là thu hoạch.

“Chúng tôi sẽ đầu tư 12.000 ha mía đường, trong đó 8.000 ha là của công ty và 4.000 ha là của dân cư. HAG sẽ hỗ trợ kỹ thuật, giống và đầu tư trang thiết bị cho dân trồng mía để nâng năng suất thu hoạch vườn mía đạt 100 tấn ha/năm và giá trị đạt từ 5.000 - 6.000 USD/ha/năm. Nhà máy mía đường của HAG sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm mía của bà con nông dân theo giá thị trường”, ông Đức nói.

Dự kiến, cụm công nghiệp mía đường này sẽ đi vào hoạt động vào tháng 9/2012. Sau khi đi vào hoạt động, cụm công nghiệp mía đường sẽ đóng góp rất lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội Attapeu. Kim ngạch xuất khẩu có thể lên đến hàng trăm triệu USD/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 4.000 lao động địa phương.

Cùng ngày, HAG cũng khánh thành khách sạn 4 sao mang tên Hoàng Anh Attapeu (vốn đầu tư 6 triệu USD); bàn giao bệnh viên đa khoa 200 giường trị giá 6 triệu USD, trường học 2 tầng với đầy đủ cơ sở vật chất cho cho Sở Y tế và Sở Giáo dục Attapeu. Bệnh viện đa khoa và trường học là hai trong nhiều công trình phúc lợi mà HAG đầu tư với tổng trị giá 35 triệu USD phục vụ cho dân cư Attapeu.

Được biết, vào cuối năm 2012, HAG sẽ xây dựng hai sân bay quốc tế tại tỉnh Attapeu (đã được Chính phủ Lào cấp phép) để phục vụ cho việc đi lại của nhà đầu tư và du khách. Vốn đầu tư cho dự án sân bay vào khoảng 40 triệu USD.

Cùng với dự án cụm công nghiệp mía đường, HAG hiện đã và đang đầu tư 40.000 ha cao su và cọ dầu (hiện đã trồng được 22.000 ha cao su và dầu cọ), 8 dự án thuỷ điện, 1 mỏ sắt và 1 mỏ đồng tại Attapeu… với tổng mức đầu tư lên đến gần 1 tỷ USD.

Đến năm 2014 - 2015, khi tất cả các dự án trên của HAG đi vào hoạt động, dự kiến sẽ tạo ra kim ngạch xuất khẩu lên đến 400 - 500 triệu USD và giải quyết 20.000 việc làm ổn định thường xuyên cho lao động tại Attapeu.

G?i qua YM


Nguồn tin: Tú Uyên - VnEconomy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống