>

GDP năm 2009 tăng 5,32%

Đăng lúc: Thứ năm - 31/12/2009 16:12
GDP năm 2009 tăng 5,32%

GDP năm 2009 tăng 5,32%

Tổng cục Thống kê hôm nay 31-12 đã chính thức công bố một số chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2009; theo đó, các chỉ tiêu về tăng trưởng GDP, kiềm chế lạm phát đã về đích như mong đợi. Bên cạnh đó là sự sụt giảm của xuất khẩu với những lưu ý cho năm 2010.
Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (GSO), nền kinh tế Việt Nam năm 2009 đã có những bước về đích khá ngoạn mục: GDP tăng dần qua các quý và tính cả năm, mức tăng này là 5,32%. Khu vực dịch vụ có mức tăng cao nhất (6,63%),kế đến là công nghiệp và xây dựng (tăng 5,52%), nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,83%.

Ông Hòa đánh giá tốc độ tăng GDP năm nay tuy thấp hơn tốc độ tăng 6,18% của năm 2008 nhưng đã vượt mục tiêu 5% đề ra.  Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, đó là một thành công lớn.  “Nó còn cho thấy nền kinh tế nước ta đã vượt qua thời kỳ suy giảm tăng trưởng, chứng tỏ các chính sách, giải pháp ngăn chặn suy giảm triển khai trong năm là phù hợp với tình hình và có hiệu quả tích cực”.

Tính riêng về giá trị sản xuất công nghiệp năm 2009, ước tính đạt hơn 696 ngàn tỉ đồng, tăng 7,6% so với năm 2008; trong đó khu vực ngoài nhà nước tăng gần 10%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 8,1% và khu vực kinh tế nhà nước tăng 3,7%.

Một chỉ tiêu khác cũng cán đích là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2009 tương đối ổn định, với mức tăng thấp hơn mục tiêu cho phép (7%). Chỉ số CPI bình quân năm nay chỉ tăng 6,88% so với năm 2008, thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, trong bối cảnh suy giảm của kinh tế toàn cầu, xuất khẩu đã không thể tăng trưởng 3% mà giảm 9,7% so với năm 2008. Kim ngạch xuất khẩu năm nay ước tính đạt 56,6 tỉ đô la Mỹ trong khi hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều tăng về lượng.

Nhập khẩu hàng hóa cả năm ước tính 68,8 tỉ đô la Mỹ, giảm 14,7% so với năm 2008. Dù kim ngạch nhập khẩu giảm mạnh hơn kim ngạch xuất khẩu nhưng nhập siêu hàng hóa năm nay ước tính vẫn ở mức 12,2 tỉ đô la Mỹ, giảm 32,1% so với năm 2008 và bằng 21,6% tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2009.

Vẫn theo GSO, bên cạnh những kết quả này, Việt Nam vẫn cần chú ý hạn chế 10 yếu kém nội tại mang tính cố hữu của nền kinh tế, trong đó đặc biệt là khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, của nhiều ngành, nhiều sản phẩm còn thấp mà Việt Nam ngày càng gia nhập WTO sâu rộng hơn với các cam kết về mở cửa thị trưởng tài chính, bán lẻ đã đến thời hạn thực hiện.

Bên cạnh đó là việc thực thi các Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hiệp định thương mại ASEAN- Trung Quốc mà Việt Nam là một thành viên đã bắt đầu có hiệu lực ngay từ năm mới cũng tác động nhiều đến nền kinh tế

G?i qua YM

Tác giả bài viết: Văn Lâm
Nguồn tin: TBKTSG
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống