>

HSBC: 'Lãi suất sẽ ổn định đến cuối năm'

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/07/2013 00:35
Ngân hàng Nhà nước khó hạ lãi suất thêm bởi áp lực lạm phát vẫn còn, đặc biệt là khả năng tiếp tục điều chỉnh giá xăng dầu và các loại dịch vụ công do không thể bù đắp bằng thuế.
Nguy cơ lạm phát gia tăng từ nay đến cuối năm vẫn còn nên HSBC đánh giá khó có đợt giảm tiếp. Ảnh: Anh Quân.

Nguy cơ lạm phát gia tăng từ nay đến cuối năm vẫn còn nên HSBC đánh giá khó có đợt giảm tiếp. Ảnh: Anh Quân.

>> Ông lớn ngân hàng 'hết chịu nổi' lãi suất cao

Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC) vừa công bố báo cáo phân tích thị trường sau động thái giảm lãi suất trên thị trường mở (OMO) của Ngân hàng Nhà nước. Ngày 19/7, nhà điều hành đã giảm 0,5% lãi suất OMO xuống còn 5,5%. Ngân hàng này cho rằng, động thái trên dường như để làm giảm nhiệt thanh khoản vốn, khiến lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng mức cao nhất năm 2013. Theo tính toán của HSBC, toàn bộ lượng cung tiền mặt 7.000 tỷ đồng qua thị trường mở đã dược các ngân hàng hấp thụ hết.

Tuy nhiên, HSBC nhận định động thái này cũng không thể giải quyết những vấn đề gốc rễ xung quanh tăng trưởng tín dụng yếu kém của Việt Nam. Một trong những "điểm trừ" theo HSBC là việc Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam đã không được vận hành đúng như cam kết vào ngày 9/7. "Tuy thị trường cũng không hẳn kỳ vọng AMC sẽ là liều thuốc thần kỳ đối với vấn đề nợ xấu của Việt Nam, nhưng hoạt động của công ty này lại là biểu trưng cho cam kết của Chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề kém hiệu quả của nền kinh tế", các tác giả lý giải.

Sau quyết định hạ lãi suất OMO ngày 19/7 của Ngân hàng Nhà nước, HSBC cho rằng không còn dư địa để cắt giảm lãi suất. Các tác giả của báo cáo phân tích, VND yếu đi gần đây cùng với nguy cơ lạm phát gia tăng và giá xăng dầu cao hơn cho thấy lạm phát toàn phần có thể tăng từ mức 6,7% trong tháng 6 lên tới 7,1% trong tháng 7 (so với cùng kỳ năm ngoái).

Một trong những nguyên nhân khiến HSBC nhận định rủi ro gia tăng lạm phát vẫn còn là việc giá dịch vụ công có thể sẽ tăng do ngân sách Nhà nước thu thuế không đạt mục tiêu. Bên cạnh đó, giá hàng hóa có thể tăng do kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu vào quý IV.

"Với môi trường lãi suất gia tăng trên toàn cầu, việc hạ lãi suất OMO có thể khiến cho dòng vốn chảy ngược ra ngoài, càng tác động tiêu cực thêm đối với thanh khoản khan hiếm và có thể đẩy lãi suất huy động kỳ hạn gia tăng", các tác giả của HSBC viết.

G?i qua YM


Nguồn tin: VnExpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống