>

Trung Quốc bỏ sàn lãi suất cho vay

Đăng lúc: Thứ hai - 22/07/2013 10:00
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa thông báo bỏ sàn lãi suất cho vay, hiện ở mức dưới 30% lãi suất cơ bản (6%). Tuy nhiên, trần lãi suất huy động vẫn được giữ do Trung Quốc thiếu hệ thống bảo hiểm tiền gửi.
Các ngân hàng Trung Quốc đã được tự do hạ lãi suất cho vay. Ảnh: QZ

Các ngân hàng Trung Quốc đã được tự do hạ lãi suất cho vay. Ảnh: QZ

PBOC cho biết họ kỳ vọng việc này sẽ giúp giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp và tăng quyền quyết định lãi suất cho các tổ chức tài chính. Đây được coi là bước đi quan trọng trong kế hoạch đưa kinh tế Trung Quốc phát triển theo định hướng thị trường của lãnh đạo nước này.

Sau thông báo trên, chỉ số MSCI World Index tăng 0,2% sáng nay tại New York. Chỉ số Bloomberg China-US Equity theo dõi hầu hết các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ cũng tăng gần 0,1%.

Giới phân tích cũng cho rằng đây là sự đột phá quan trọng về chính sách. Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Capital Economics cho biết: "Đây là một quyết định lớn, về ý nghĩa nhiều hơn là tác động đến thị trường. Trung Quốc đã đề cập đến thả nổi lãi suất suốt thời gian qua. Và đây là một trong những bước đi quan trọng của họ".

Tuy nhiên, PBOC cũng thừa nhận tác động của việc này sẽ tương đối hạn chế và thả nổi lãi suất huy động quan trọng hơn rất nhiều. Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp của các thống đốc ngân hàng trung ương - Bộ trưởng Tài chính G20 tại Nga và cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Trung Quốc tháng trước nhằm ngăn tín dụng bùng nổ.

Ken Peng, nhà kinh tế cấp cao tại BNP Paribas Bắc Kinh cho biết: "Thả nổi lãi suất huy động sẽ vẫn có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, PBOC dỡ sàn lãi suất cho vay cũng có nghĩa các quyết định thả nổi mạnh tay hơn đã bị hủy bỏ, hoặc ít nhất là hoãn lại. Động thái này cho thấy việc cải tổ đã thực hiện được phần nào, nhưng đồng thời cũng giảm cơ hội tự do hóa lãi suất tiền gửi trong ngắn hạn".

Tăng trần lãi suất huy động mới có thể cải thiện thu nhập cho các hộ gia đình và giảm độ hấp dẫn của các sản phẩm quản lý tài sản phi truyền thống đang đe dọa lợi nhuận ngân hàng, Peng cho biết.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định động thái này sẽ không ảnh hưởng lớn đến tình hình tín dụng tại Trung Quốc. Helen Qiao, chuyên gia kinh tế khu vực Trung Quốc tại Morgan Stanley Hong Kong cho biết: "Thanh khoản vẫn rất thiếu thốn. Chúng tôi không thấy công ty nào vay được vốn với mức lãi thấp trong biên độ cho phép trước khi việc này xảy ra. Vì thế, chúng tôi không cho rằng việc này có thể khiến lãi suất giảm ngay lập tức. Lãi suất cho vay chỉ giảm khi nguồn vốn dồi dào".

G?i qua YM


Nguồn tin: Bloomberg/BBC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống