>

Vay tài chính tiêu dùng lãi suất tới 72% một năm

Đăng lúc: Thứ bảy - 27/07/2013 16:22
Chị Thanh vay 30 triệu đồng và chấp nhận trả góp lãi suất 6% một tháng vì nhu cầu bức thiết, nhưng tới khi bắt đầu thanh toán mới thấy xót xa.
>> Tiếp thị vay vốn ở gốc cây, nhà vệ sinh

Cuối năm 2012, chị Thanh (Bình Dương) vay trả góp của Công ty tài chính tiêu dùng PPF 30 triệu đồng, thời hạn 24 tháng. Đây là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Home Credit và chiếm thị phần lớn trên thị trường tài chính tiêu dùng.

Theo giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ mà chị Thanh cung cấp, khoản vay 30 triệu đồng được tính lãi suất 6% một tháng (tương đương 72% một năm).

Một số khách hàng khác cũng chia sẻ họ đang vay với lãi suất 5-6% một tháng do nhu cầu bức thiết. Biết trước điều này khi vay, nhưng nhìn lãi suất ngân hàng ngày một giảm, họ xót xa cho số tiền phải trả PPF.

Anh Hà, một khách hàng khác cho biết, không chỉ lãi suất cao, khi muốn thanh toán khoản vay sớm trước nửa năm, công ty yêu cầu trả lãi phạt mà nếu tính ra cũng không kém gì nhiều so với việc duy trì hợp đồng. "Tính ra, chẳng khác gì với việc tôi cố bấm bụng nợ hết một năm cả", anh Hà nói.


Một trong những tờ rơi mời chào vay vốn của Công ty tài chính PPF. Ảnh: Anh Quân.

Cuối năm ngoái, các ngân hàng huy động tiền gửi lãi suất cao nhất 8% một năm và mời cho vay tiêu dùng cá nhân 15-20% một năm. Trong khi đó, các công ty tài chính thường chào trên 24%, thậm chí trên 30% một năm.

Ông Vũ Quốc Bình - Giám đốc Công ty PPF chi nhánh Hà Nội - cho biết công ty phải áp lãi suất 72% cho một số khoản vay vì chi phí huy động vốn vô cùng đắt đỏ. "Khác với ngân hàng, chúng tôi không được huy động lãi suất 7-8% từ dân cư, nguồn vốn sử dụng chủ yếu vay lại từ các nhà băng trong nước và thế giới. Riêng chi phí huy động vốn đầu vào đã ước chừng 22-23% một năm", đại diện PPF cho biết.

Theo vị này, với đặc thù là công ty tài chính cho vay tiêu dùng, các khoản vay không lớn, chỉ từ 20-40 triệu nhưng lại rất rủi ro vì cho vay tín chấp, hồ sơ thủ tục đơn giản. Hơn nữa, chi phí hoạt động bộ máy quản lý rủi ro, từ khâu đại lý đến đội ngũ nhắc, thúc nợ hay đội thu hồi nợ... của công ty đều khá cồng kềnh. Một lý do khác khiến lãi suất cao theo PPF là vì họ vẫn phải trích lập dự phòng các khoản cho vay như ngân hàng. "Báo cáo tài chính của công ty cho thấy, lợi nhuận thu về chỉ là 8-10% chứ không phải tất cả 60, 70% như thế", ông Bình khẳng định.

Khoản không nhỏ trong cơ cấu lãi suất của PPF đó là chi phí bù đắp rủi ro phát sinh. Công ty cho vay tài chính tiêu dùng hầu như không yêu cầu tài sản thế chấp, mức độ tín nhiệm cũng như khả năng trả nợ của khách hàng cũng không được đòi hỏi cao. Nguy cơ mất vốn trong những trường hợp khách hàng chây ì là không nhỏ.

Ông Bình cho biết lãi suất của PPF được chia từ thấp tới cao theo từng khoản vay khác nhau, nhưng nhìn chung đang cao nhất thị trường nếu so sánh với các sản phẩm cùng loại. "Chúng tôi không thể thấp hơn được, làm như vậy tự hại mình. Lãi suất chúng tôi niêm yết công khai, khách hàng biết rõ điều này trước khi vay. Chúng tôi cũng không khuyến khích khách hàng không có nhu cầu thực sự, không có khả năng trả nợ mà lại đi vay", ông Bình nói.


Các chuyên gia khuyến cáo chỉ vay tiền khi thực sự cần và có phương án trả nợ tốt. Ảnh: Anh Quân.
Về việc tính lãi nếu khách hàng muốn tất toán hợp đồng trước, giám đốc của PPF lý giải chỉ áp vài phần trăm trên số nợ còn lại và phải làm vậy để bù đắp các chi phí hoạt động đã được tính cho cả khoản vay của khách.

Tuy nhiên, dù nguyên nhân đến từ đâu, nhiều chuyên gia và luật sư vẫn gọi 72% là một mức lãi suất phản cảm... "Cao như vậy chẳng khác nào đi vay lãi ngày. Nói theo cách tính của tín dụng đen thì chi phí vay cũng khoảng 2.000 đồng một ngày trên một triệu đồng", một chuyên gia tài chính nói.

Ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng - cho rằng lãi suất này không thể chấp nhận được. "Đành rằng vay tài chính tiêu dùng không thể thấp như cho vay sản xuất được nhưng không phải vì thế lại tính quá cao. Ở Mỹ, các công ty tài chính tiêu dùng cũng không tính quá cao như thế", vị chuyên gia từng có thâm niên làm việc tại nước ngoài bình luận.

Còn ông Trương Thanh Đức - Chủ tịch Công ty Luật Basico - gọi đây là mức lãi "kinh khủng" bởi nó gấp gần chục lần huy động tại ngân hàng. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, dù bản thân ông và xã hội rất bất bình với kiểu cho vay nêu trên nhưng lại rất khó giải quyết bằng pháp luật.

Theo luật sư, Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: "Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng". Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đã không còn hoạt động theo quy định này mà họ vẫn áp quy định trong Luật Các Tổ chức tín dụng 2010 rằng họ có thể tự thỏa thuận lãi suất.

"Đây là một điều bất hợp lý của Luật. Theo tôi vẫn cần thiết để có một mức tối đa chống cho vay nặng lãi", luật sư này nhìn nhận.

Về phía người dân, các chuyên gia cho rằng khách hàng cũng có nhiều cái sai khi chấp nhận ký các hợp đồng mà không tìm hiểu kỹ. Hơn thế nữa, theo khuyến cáo của các chuyên gia, ở những nước văn hóa tín dụng của người dân chưa phát triển như Việt Nam, khách hàng nên nhớ chỉ vay tiền khi thực sự cần thiết và đầy đủ phương án trả nợ.

G?i qua YM


Nguồn tin: VnExpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống