>

Doanh nghiệp sẽ có thêm cơ hội vay vốn sản xuất kinh doanh?

Đăng lúc: Thứ hai - 10/03/2014 12:04
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức sửa đổi nội dung Thông tư (TT) 02 về trích lập dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng (TCTD). Có nhiều ý kiến trái chiều nhìn nhận về vấn đề này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây là cơ hội tốt cho cả ngân hàng (NH) và doanh nghiệp (DN), và sẽ có tác động tích cực đến toàn nền kinh tế.

Theo NHNN, TT 02 vẫn sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2014. Tuy nhiên, cơ quan này đã có một số sửa đổi nội dung cho thích hợp, nhằm giảm bớt khó khăn cho DN cũng như các TCTD.

Xung quanh nội dung sửa đổi này, có khá nhiều ý kiến cho rằng NHNN đã đẩy lùi thời hạn áp dụng TT 02, và lo ngại tình trạng nợ xấu của các TCTD có thể bị che giấu. Các quan điểm này cho rằng việc chỉnh sửa nội dung trên đồng nghĩa với việc sức ép bán nợ xấu giảm bớt, vì khi đó các NH có thêm thời gian trì hoãn việc tái cơ cấu nợ, giấu nợ xấu được lâu hơn. Có chuyên gia kinh tế cho rằng một khi NHNN chỉnh sửa chính sách đã ban hành theo đề nghị của NHTM thì rủi ro chính sách là rất lớn. Điều này tạo ra tâm lý ỷ lại ở các NHTM. Việc ban hành thông tư chỉnh sửa sẽ chỉ giúp cho NH che đậy thực trạng nợ xấu và khó xử lý triệt để vấn đề này và tiến trình cải cách NH sẽ không đạt hiệu quả.

Song, bên cạnh các lo ngại, cũng không ít các chuyên gia cho rằng việc sửa đổi TT 02 sẽ có tác động tốt đến các TCTD và nền kinh tế. Đặc biệt, theo nội dung sửa đổi thứ 4, DN có nợ xấu tại 1 NH, song tại các NH khác, việc thanh toán vẫn diễn ra đúng thời hạn trả nợ cũ thì vẫn được các NH xem xét cho vay tiếp, mà không phải căn cứ vào báo cáo phân loại nợ của CIC. Giới chuyên gia nhận định điều này sẽ có tác động tốt đến nền kinh tế: một mặt hỗ trợ cho các DN, không đưa vào tình trạng quá khó khăn, như thế, DN vẫn tiếp cận được tín dụng NH.

Mặt khác, NH cũng đỡ khó khăn hơn, vì khoản nợ đó nó không bị quy vào nhóm nợ xấu, nên không phải trích lập dự phòng rủi ro nhiều hơn và cũng không phải tăng tỷ lệ nợ xấu lên. Đại diện một số NH cho biết việc sửa đổi TT 02 vào thời điểm này là cơ hội để các NH có điều kiện hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, khi đó, cả khách hàng và TCTD có cơ hội xử lý lại các khoản nợ vay.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định nếu không sửa đổi TT 02, các NH phải trích lập dự phòng cao hơn, không những ảnh hưởng tới lợi nhuận NH mà khách hàng cũng không vay được vốn, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Ở một khía cạnh khác, bức tranh nợ xấu của các TCTD cũng sẽ được sáng rõ.

“Nó không làm cho bức tranh nợ xấu xấu đi, mà nó sẽ làm cho sáng rõ hơn, vì với NH này, khách hàng không thể đủ điều kiện vay tiền, nhưng với NH hàng khác, họ vẫn có thể trả nợ và vẫn có thể vay được tiền, thì việc phân loại nợ xấu của CIC cũng sẽ có cái nhìn rõ ràng chính xác hơn”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Còn phía NHNN thì khẳng định việc sửa đổi TT 02 là cơ hội để các TCTD xử lý lại các khoản vay sai quy định, từ đó phân loại món nợ một cách chính xác. Thông qua sửa đổi này, NHNN sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn họat động của các TCTD. “Các nội dung sửa đổi TT 02 không có nghĩa là lùi việc thực hiện TT 02, mà trong thời gian có lộ trình, NHNN hoàn toàn có thể kiểm soát một cách chặt chẽ hơn về các điều kiện để TCTD được cơ cấu lại, hạn chế việc cơ cấu lại nợ và phân nhóm nợ để che giấu nợ xấu, che giấu chất lượng tín dụng”, TS Lê Thẩm Dương nói.

G?i qua YM


Nguồn tin: CAND
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống