>

Lợi nhuận ngành ngân hàng: Vietinbank tiếp tục dẫn đầu

Đăng lúc: Thứ ba - 25/02/2014 15:22
Tính đến cuối năm 2013, VietinBank tiếp tục là ngân hàng có quy mô tổng tài sản và vốn điều lệ lớn nhất trong khối ngân hàng thương mại cổ phần.
VietinBank đạt top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam. Ảnh: Lao động

VietinBank đạt top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam. Ảnh: Lao động


Dẫn đầu về lợi nhuận

Trong 3 năm gần đây, do chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và khủng hoảng nợ công châu Âu, VietinBank cũng chịu ảnh hưởng của những tác động này khiến cho lợi nhuận và tổng thu nhập của ngân hàng trong 3 năm gần đây có xu hướng giảm.

Lợi nhuận sau thuế giảm từ 6.259 tỷ đồng năm 2011 xuống còn 5.810 tỷ đồng năm 2013. Tổng thu nhập cũng giảm từ 22.374 tỷ đồng năm 2011 xuống còn 21.781 tỷ đồng năm 2013. Tuy nhiên so với các ngân hàng trong cùng hệ thống, mức giảm lợi nhuận và thu nhập của VietinBank vẫn ở mức thấp và vẫn là ngân hàng dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận.
 
Cơ cấu thu nhập của Công Thương Group qua các năm chủ yếu từ hai hoạt động chính là thu nhập lãi thuần và thu nhập từ hoạt động dịch vụ. Trong đó thu nhập lãi thuần chiếm khoảng gần 85% và thu nhập từ hoạt động dịch vụ khoảng 7%.

Lợi nhuận giảm do ảnh hưởng chung từ nền kinh tế và hệ thống ngân hàng đã khiến cho các chỉ tiêu sinh lời của VietinBank cũng bị ảnh hưởng. ROA , ROE của ngân hàng trong 3 nằm gần đây có xu hướng giảm. Tính đến 31/12/2013, ROA đạt 1,4% và ROE đạt 13,72%.

Theo xu hướng chung của toàn hệ thống ngân hàng, tỷ lệ thu lãi thuần của VietinBank cũng có xu hướng giảm, xuống còn 3,62% tại 31/12/2013 do Ngân hàng Nhà nước liên tục điều chỉnh giảm lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn khiến cho thu nhập lãi thuần của các ngân hàng bị ảnh hưởng.

Nợ xấu thấp nhất trong các ngân hàng niêm yết

Đến cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu của VietinBank ở mức thấp nhất so với các ngân hàng niêm yết và thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của ngành, đạt 1% (giảm so với cuối năm 2012).

Giải thích về thành tích này, Vietinbank cho biết: Trong năm 2013, toàn hệ thống VietinBank đã tích cực xử lý thu hồi nợ xấu (đặc biệt là những tháng cuối năm), cũng như sử dụng quỹ dự phòng rủi ro để xử lý các khoản nợ không có khả năng thu hồi vào cuối năm 2013.
 
Mặt khác, VietinBank còn thể hiện quan điểm thận trọng cũng như khả năng phòng thủ trước những rủi ro liên quan đến nợ xấu thông qua tỷ lệ bao phủ nợ xấu (Coverage ratio) luôn dao động trong khoảng 70 - 80%.

Còn về thanh khoản, tỷ lệ cho vay/tiền gửi (LDR) của ngân hàng này có xu hướng giảm trong những quý gần đây. Theo số liệu, tính đến 31/12/2013, tỷ lệ LDR đạt 103,23%. Vietinbank cho biết, ngân hàng này còn sử dụng nhiều nguồn khác để huy động và sử dụng vốn: “Chúng tôi sử dụng LDR điều chỉnh để phản ánh chính xác hơn khả năng thanh khoản của VietinBank. So với LDR, LDR điều chỉnh cũng có xu hướng giảm”, một lãnh đạo ngân hàng này nói.

“So với các ngân hàng có cùng quy mô trong hệ thống, tỷ lệ LDR của VietinBank vẫn thuộc mức cao. Do đó, chúng tôi hy vọng VietinBank sẽ cải thiện nguồn huy động của mình, đặc biệt là huy động từ thị trường 1, trong những năm sắp tới để củng cố tính thanh khoản của ngân hàng”.

Tiền gửi của khách hàng tăng theo từng quý

Vietinbank cho biết, hoạt động cho vay vẫn là hoạt động chủ chốt của ngân hàng, chiếm khoảng 65 - 70% tổng tài sản của VietinBank. Tuy nhiên, tỷ lệ cho vay/tổng tài sản (LAR) có xu hướng giảm dần trong những quý gần đây xuất phát từ nguyên nhân tốc độ tăng trưởng cho vay khách hàng bị giảm xuống do các ngân hàng thắt chặt cho vay để kiểm soát nợ xấu. Tính đến 31/12/2013, dư nợ cho vay của VietinBank đạt 376.288 tỷ đồng, tăng 12,88% so với cuối năm 2012.
 
Cơ cấu dư nợ cho vay của VietinBank trong những năm gần đây vẫn chủ yếu là cho vay ngắn hạn (chiếm khoảng 60% dư nợ cho vay) và tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 34%); thương mại và dịch vụ (chiếm 32%); xây dựng, bất động sản (chiếm 14%) phù hợp với tình hình phát triển chung của nền kinh tế.

Xét về đối tượng cho vay, năm 2013, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhà nước (trong đó bao gồm cả các công ty cổ phần nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước) giảm còn chiếm 40% tổng dư nợ; cá nhân và các thành phần khác chiếm 18%; phần còn lại là doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp FDI và tổ chức kinh tế tập thể.

Tiền gửi khách hàng của VietinBank có xu hướng tăng trưởng qua các quý. Tính đến cuối năm 2013, số dư tiền gửi khách hàng đạt 364.498 tỷ đồng, tăng 26,44% so với cuối năm 2012. Điều này khẳng định lợi thế của VietinBank là một ngân hàng lớn, uy tín với quy mô mạng lưới rộng khắp toàn quốc và có cơ sở khách hàng tốt.

G?i qua YM


Nguồn tin: Lao Động
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống