>

Vinashin vẫn 'có phần' trong 5.000 tỷ đồng nợ xấu SHB

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/08/2013 13:54
Đang có nợ xấu dẫn đầu khối ngân hàng niêm yết nhưng theo Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê, đến cuối năm, SHB có thể đưa tỷ lệ này về dưới 5%.

>> Nợ xấu SHB tiếp tục tăng

- Theo báo cáo tài chính, tỷ lệ nợ xấu của SHB đến 30/6 đã trên 9%, tương đương hơn 5.000 tỷ đồng và cao nhất trong số các ngân hàng đã công bố. Đâu là nguyên nhân dẫn đễn những kết quả như vậy?

- Từ khi nhận sáp nhập Habubank, tỷ lệ nợ xấu của SHB đã khá cao rồi, như cuối năm 2012 là khoảng 8,8%. Do đó, nếu so quý II/2013 với thời điểm này, nợ xấu chỉ tăng nhẹ. 6 tháng qua, nhiều khoản cho vay đồng tài trợ của Habubank trước kia quá hạn nên SHB phải chuyển nhóm nợ theo ngân hàng đầu mối. Tương tự với một số khoản nợ của Vinashin cũng phải chuyển lên nhóm nợ cao hơn khi phân loại.

Một nguyên nhân khách quan nữa là do tình hình kinh tế, hoạt động kinh doanh của các khách hàng khó khăn, dẫn đến việc họ vay mà không trả được nợ gốc và lãi đúng hạn.


Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê khẳng định không có chuyện ưu tiên xử lý nợ xấu doanh nghiệp Nhà nước khi bán cho VAMC. Ảnh: PV.

 
- Đầu năm nay, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển khẳng định sẽ khống chế nợ xấu của SHB về dưới 5% nhưng đã hai quý liên tiếp, tỷ lệ này vẫn cao và nay lên gần 10%. Ông nghĩ sao khi nhiều người nghi ngờ tính khả thi của mục tiêu trên?

-  Nửa năm nay SHB cũng đã dùng mọi biện pháp để dọn nợ xấu, từ xử lý tài sản đảm bảo, đánh giá lại tình hình sản xuất kinh doanh đến tái cấu trúc doanh nghiệp, hay thậm chí là "bách nghệ đòi nợ" như Chủ tịch Đỗ Quang Hiển từng chia sẻ. Bằng những giải pháp quyết liệt nên chúng tôi cũng xử lý thu hồi được gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu.

Đến hết 31/7, SHB cũng trích lập dự phòng rủi ro được 2.100 tỷ đồng và từ nay đến cuối năm sẽ cân nhắc dùng số này để xử lý nợ xấu. Vì thế tôi tự tin sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu của SHB giảm xuống dưới 5% đến cuối năm 2013, đúng như Chủ tịch Hiển cam kết.

- Tại Đại hội cổ đông đầu năm, SHB nói còn hơn 4.000 tỷ nợ xấu là của Vinashin. Khoản nợ này đến nay đã được xử lý như thế nào?

- Phần lớn các khoản vay phát sinh nợ xấu tại SHB đều đã có tài sản đảm bảo đầy đủ, trong đó hơn 60% là doanh nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh doanh bất động sản. Đương nhiên, dư nợ của Vinashin cũng được tính trong số 5.000 tỷ đồng nợ xấu hiện tại. Đối với các khoản cho vay này SHB đã phân loại nợ và trích lập dự phòng theo văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước.

Việc chuyển đổi thành trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh cũng đã được thực hiện. Trái phiếu này SHB sẽ dùng để vay vốn trên thị trường mở nếu cần. Ngoài ra, chúng tôi cũng thực hiện nhiều phương án xử lý khác theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước đối với tập đoàn này.

- Theo quy định, ngân hàng có nợ xấu hơn 3% sẽ phải bán nợ cho VAMC. Vậy SHB có kế hoạch ra sao và có ưu tiên bán nợ của doanh nghiệp Nhà nước trước?

- Chúng tôi sẽ bán một phần nợ xấu cho VAMC và đang rà soát lại xem những khoản nợ xấu nào đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chí theo qui định. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tư chính thức về quy định mua bán nợ xấu nên chưa thể nói chính xác SHB sẽ bán bao nhiêu cho công ty này.

Nếu bán nợ cho VAMC, SHB cũng không phân biệt nợ của doanh nghiệp Nhà nước hay các đối tượng khách hàng khác mà chỉ căn cứ vào việc chúng có đủ điều kiện để bán theo quy định mua bán của VAMC hay không.

Theo Thanh Thanh Lan
VnExpress

G?i qua YM

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống