>

Dầu khí dẫn đầu giá trị M&A của khối ngoại tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/08/2013 10:08
Trong 10 thương vụ M&A của nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất năm 2012-2013, các đại gia Pháp và Anh có 4 thương vụ mua cổ phần của các công ty dầu khí Việt Nam. Trị giá của các thương vụ này tương đương gần 1,4 tỷ USD.

Thông tin này được VinaCapital dẫn nguồn từ báo cáo M&A Việt Nam năm 2012-2013. Theo đó, Perenco France (Pháp) đã lần lượt mua 23-36% cổ phần của Công ty Conoco Philips Việt Nam (Oil filed block 15-2 và Oil filed block 15-1) với tổng giá trị thương vụ đạt hơn 1 tỷ USD (1.011,7 triệu đôla). Nhà đầu tư Pháp này còn mua 16,3% cổ phần của Conoco Philips Việt Nam (đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn) với giá 278,3 triệu USD.

Thương vụ M&A ngành dầu khí còn lại thuộc về Soco International Plc (Anh). Nhà đầu tư này đã chi 95 triệu USD mua 20% cổ phần của Công ty Soco Việt Nam.


Diễn biến hoạt động M&A tại Việt Nam từ năm 2008 đến 2013. Ảnh chụp màn hình

Đại gia Nhật lọt vào top 10 là Bank of Tokyo Mitsubishi UFJ. Ngân hàng Tokyo  chi 743 triệu USD mua 20% cổ phần của Vietinbank. Một gương mặt khác của xứ sở mặt trời mọc là Sumimoto Life Insurance, hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm đã sở hữu 18% cổ phần của Bảo Việt Holding với giá 340 triệu USD.

Các thương vụ còn lại thuộc về nhà đầu tư Mỹ, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, lần lượt chảy vào các ngành thực phẩm, vật liệu xây dựng và bất động sản.

Trong khi đó, thống kê từ các tổ chức nghiên cứu M&A như MergerMarket, IMAA và AVM Vietnam cho thấy, năm 2012, giá trị của các thương vụ mua bán sáp nhập đã đạt con số kỷ lục là 5,1 tỷ USD, tăng mạnh so với con số 1,1 tỷ USD năm 2009. Xét về chủ thể tham gia mua bán sáp nhập, trong tổng số 5,1 tỷ USD giá trị các thương vụ, khối ngoại vẫn chiếm tỷ trọng cao, với 66% về giá trị

Nhiều chuyên gia dự báo rằng, năm 2013, giá trị M&A có thể không đạt mốc kỷ lục đã xác lập năm 2012. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của hoạt động này trong thời gian tới sẽ tiếp tục ở mức 25-30%.

G?i qua YM


Nguồn tin: VnExpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống