>

Giá xăng giảm 300 đồng

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/08/2013 03:14
Liên bộ Tài chính - Công Thương yêu cầu giảm tối thiểu 300 đồng mỗi lít xăng và hầu hết các doanh nghiệp cũng chỉ áp dụng mức này, đưa xăng RON92 về 24.270 đồng.

>> Lãi hơn 100 đồng mỗi lít xăng
>> Đầu mối xăng dầu đua nhau tăng hoa hồng đại lý

Quyết định của liên bộ đưa ra tối 22/8 và yêu cầu thực thi ngay 20h cùng ngày.

Theo tính toán của nhà điều hành, bình quân 30 ngày (23/7 - 21/8) giá xăng trên thị trường thế giới có giảm song mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành chỉ đủ để khôi phục lại lợi nhuận định mức theo quy định cũng như việc ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá. Tuy nhiên, liên bộ vẫn yêu cầu doanh nghiệp giảm giá bán lẻ để góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và chia sẻ với người tiêu dùng.

Theo đó, các đầu mối phải giảm giá bán xăng tối thiểu 300 đồng mỗi lít, nhưng bù lại vẫn được sử dụng Quỹ Bình ổn giá 300 đồng mỗi lít như hiện nay để bù đắp khó khăn trong kinh doanh.

Đối với mặt hàng dầu diesel, Bộ Tài chính cho rằng lẽ ra phải tăng giá bán tối đa 627 đồng một lít. Tuy nhiên cùng với mục đích bình ổn và hài hòa lợi ích, cơ quan này yêu cầu doanh nghiệp chưa tăng giá bán đợt này (vẫn giữ 22.310 đồng một lít), tạm cắt giảm 200 đồng lợi nhuận định mức (từ 300 đồng xuống còn 100 đồng). Bên cạnh đó, liên bộ cho phép các doanh nghiệp tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá với mặt hàng này thêm 100 đồng.

Tương tự, doanh nghiệp cũng phải giữ giá (22.020 đồng) mặt hàng dầu hỏa, nhưng được sử dụng Quỹ bình ổn giá ở mức 800 đồng, tăng 500 đồng so với trước. Ngược lại, dầu mazút giảm tối thiểu 257 đồng một kg.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tối 22/8 đã công bố biểu giá bán lẻ mới, theo đó tuân thủ mức giảm tối thiểu theo yêu cầu với xăng ở vùng I (thành thị, gần kho cảng), còn ở vùng II giảm 310 đồng một lít. Các mặt hàng khác cũng điều chỉnh theo yêu cầu của liên bộ.

Biểu giá xăng bán lẻ của Petrolimex, áp dụng từ 20h ngày 22/8


Ngày 22/8, đại diện tổ điều hành giá xăng dầu liên bộ cho biết, chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá cơ sở mặt hàng xăng hiện khoảng hơn 500 đồng mỗi lít. Do đó, thay vì ngừng sử dụng quỹ Bình ổn giá, Liên Bộ quyết định giảm giá bán lẻ. "Việc này cũng vừa để chia sẻ với người tiêu dùng vừa khôi phục lại một phần lợi nhuận cho doanh nghiệp đầu mối", nguồn tin này cho biết.

Đây là lần điều chỉnh giá xăng dầu đầu tiên trong tháng 8. Trước đó, ngày 17/7, mặt hàng này đã có đợt tăng lên kỷ lục 24.570 đồng một lít. Tính từ đầu năm, giá xăng dầu trong nước đã có 3 lần giảm và 4 lần tăng.

Chia sẻ thêm về đợt tăng giá xăng lên kỷ lục hôm 17/7, Bộ Tài chính cho biết, nếu tính đầy đủ các yếu tố cấu thành giá cơ sở, khi đó đáng lẽ phải điều chỉnh tăng tối đa 988 đồng mỗi lít. Tuy nhiên, Liên Bộ chỉ quyết định tăng ở mức tối đa 468 đồng và tiếp tục trích 300 đồng mỗi lít từ Quỹ Bình ổn giá. Trên thực tế, ngày 17/7, các doanh nghiệp điều chỉnh 460 đồng mỗi lít xăng.

Theo Thanh Lan - Nhật Minh
VnExpress

G?i qua YM

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ




Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay



 


Thue Van phong Sieu re


 



................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống