>

Hãng lọc dầu số một châu Á lãi lớn

Đăng lúc: Thứ tư - 28/08/2013 05:09
China Petroleum & Chemical (Sinopec) - hãng lọc dầu lớn nhất châu Á tại Trung Quốc, vừa công bố lãi ròng nửa đầu năm đạt 30,3 tỷ NDT (4,95 tỷ USD), tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

>> Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu khí qua Myanmar

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn dự báo của các nhà phân tích trong khảo sát tại Bloomberg tới 5,06 tỷ USD. Chính phủ Trung Quốc đã rút ngắn thời gian điều chỉnh giá bán lẻ nhiên liệu từ 22 ngày xuống 10 ngày hồi tháng 3, cho phép giá xăng và dầu diesel nước này bám sát chi phí dầu thô của Sinopec.

Shi Yan - nhà phân tích tại UOB-Kay Hian (Trung Quốc) cho biết: "Công nghệ lọc dầu hiện đại và quy trình kiểm soát chi phí của Sinopec đã cho phép họ vượt lên. Sinopec sẽ có một quý III và nửa cuối năm thuận lợi khi Chính phủ vẫn đang thực hiện đúng cam kết đưa giá trong nước bám sát dầu thô quốc tế".


Sinopec tăng lãi tới 24% trong nửa đầu năm. Ảnh: Bloomberg

 
Hãng dầu khí PetroChina - công ty lớn nhất châu Á về giá trị thị trường đã thu hẹp khoản lỗ trong mảng lọc dầu từ 23,3 tỷ NDT năm ngoái xuống còn 7,8 tỷ NDT năm nay. Trong khi đó, Sinopec năm nay lãi 200 triệu NDT trong mảng này, ngược hẳn với khoản lỗ 18,5 tỷ USD cùng kỳ. Sản lượng lọc dầu của Sinopec nửa đầu năm cũng gấp đôi PetroChina.

Sinopec đã đầu tư rất nhiều vào mảng lọc dầu để tăng hiệu suất và giảm chi phí. Trong khi đó, PetroChina lại tập trung hơn vào mảng sản xuất dầu mỏ - khí gas, Shi giải thích. Sinopec đã đầu tư 52 tỷ NDT trong nửa đầu năm, trong đó một nửa vào hoạt động thăm dò và sản xuất.

Cả Sinopec và PetroChina đều cho biết nhu cầu diesel tại Trung Quốc đang yếu đi, do sản xuất công nghiệp suy giảm khi Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất sau khủng hoảng 2008. GDP nước này chỉ tăng 7,5% trong quý II, giảm so với 7,7% quý I và 7,9% cuối năm ngoái.

Theo Thùy Linh
VnExpress

G?i qua YM

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống