>

Lãi hơn 100 đồng mỗi lít xăng

Đăng lúc: Thứ năm - 22/08/2013 17:05
Mỗi lít xăng bán lẻ đang mang về khoản lãi hơn 100 đồng nhưng doanh nghiệp muốn ngừng sử dụng quỹ bình ổn thay vì giảm giá.

>> Đề xuất áp giá trần cho xăng, điện để chống độc quyền
>> Đầu mối xăng dầu đua nhau tăng hoa hồng đại lý
>> Doanh nghiệp xăng dầu chưa tính chuyện giảm giá

Theo số liệu của Hiệp hội Xăng dầu ngày 20/8, giá xăng RON 92 trên thị trường thế giới còn 112,97 USD một thùng, giảm 7,8 USD so với 30 ngày trước đó (tương đương giảm 6,5%). Diesel, dầu hỏa và mazút cũng lần lượt giảm 0,17 đến 4,6 USD một thùng.

Tính bình quân 30 ngày, Hiệp hội cho biết doanh nghiệp đầu mối đang lãi khoảng 140 đồng mỗi lít xăng, 246 đồng một kg dầu madút, diesel và dầu hỏa vẫn lỗ 650 và 1.054 đồng một lít.

Cuối ngày 21/8, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xác nhận đang lãi với mặt hàng xăng nhưng có điều chỉnh giá hay không còn phụ thuộc vào quyết định của liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Bản thân doanh nghiệp ông mong muốn chưa điều chỉnh giá mà sẽ cho ngừng sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu. "Tôi cho rằng liên Bộ sẽ có phương án trong nay mai", ông nói. Hiện Bộ Tài chính chưa có thông điệp chính thức về vấn đề này.

Doanh nghiệp đang được sử dụng 300 đồng từ quỹ bình ổn giá với mỗi lít xăng dầu bán ra, trừ mazút. Trong khi đó, báo cáo mới đây nhất của Bộ Tài chính cho biết, tại 30/6/2013 quỹ bình ổn giá chỉ còn dư hơn 55 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp còn bị âm quỹ.

Tính từ đầu năm tới nay, giá xăng dầu trong nước đã 3 lần giảm và 4 lần tăng, hiện neo ở mức kỷ lục 24.570 đồng một lít xăng RON 92. Báo cáo tình hình 6 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp cho biết có lãi hàng chục tới hàng trăm tỷ đồng về mảng kinh doanh xăng dầu.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - hiện chiếm gần 50% thị phần trong nước cho biết lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu 6 tháng đạt 388,2 tỷ đồng, chiếm 43% tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế của tập đoàn. Tính riêng quý II, Petrolimex lãi 332,4 tỷ đồng ở hoạt động này, gấp gần 6 lần quý đầu năm. Đại diện tập đoàn này lý giải, lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu tăng mạnh trong nửa đầu năm chủ yếu do điều hành giá xăng dầu trong nước đã tiệm cận hơn với thị trường.

Trên sàn chứng khoán, hai doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu là Công ty Cổ phần nhiên liệu Sài Gòn (SFC) và Công ty Cổ phần Vật tư xăng dầu (COM) cũng có kết quả kinh doanh khả quan từ ngành nghề chính. Trong quý II/2013, SFC có lợi nhuận gộp (chủ yếu từ xăng dầu) đạt 22,2 tỷ đồng, tăng tới 44% so với cùng kỳ, COM cũng có lợi nhuận gộp tăng tới 54%, đạt 45,7 tỷ đồng. Tính chung 6 tháng đầu năm 2013, lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu của SFC và COM lần lượt tăng 11% và 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Huyền Thư
VnExpress

G?i qua YM

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống