>

Siết thị trường ga, văn bản "đá" nhau

Đăng lúc: Thứ ba - 25/02/2014 14:53
Nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng LPG (ga) trên địa bàn thành phố, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi các chủ cơ sở kinh doanh ga yêu cầu xác định lại hình thức phân phối kinh doanh và thiết lập, đăng ký hệ thống phân phối kinh doanh.
Các hộ kinh doanh ga lo ngại giá ga sẽ đắt đỏ hơn nếu phải qua nhiều khâu phân phối trung gian.

Các hộ kinh doanh ga lo ngại giá ga sẽ đắt đỏ hơn nếu phải qua nhiều khâu phân phối trung gian.


Đây là việc làm cần thiết để tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh ga, nhưng những quy định trong văn bản này áp dụng vào thực tế thì không hề dễ.

Thời gian gần đây, gần 3.000 chủ cửa hàng kinh doanh ga trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đứng ngồi không yên khi nhận được Văn bản 290/SCT-KTATMT của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh về chấn chỉnh hoạt động quản lý thị trường ga vì thời hạn phải tiến hành đăng ký xác định lại hình thức phân phối kinh doanh và thiết lập, đăng ký hệ thống phân phối kinh doanh đã rất gần (ngày 31-3-2014).

Điều khiến các hộ kinh doanh ga "đau đầu" nhất hiện nay là tại mục 2.1 của văn bản này. Theo đó, Sở Công thương yêu cầu thương nhân đầu mối (doanh nghiệp kinh doanh ga) thiết lập hệ thống đại lý bán hàng và chỉ bán hàng thông qua tổng đại lý, đại lý mà không được phân phối trực tiếp đến hộ kinh doanh.

Trong mục 2.4, cơ quan này cũng yêu cầu hộ kinh doanh ga không được trực tiếp ký hợp đồng đại lý với thương nhân đầu mối. Chưa hết, với quy định mới, hộ kinh doanh ga chỉ được ký hợp đồng kinh tế với một tổng đại lý kinh doanh ga.

Nghị định 107/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý kinh doanh khí hóa lỏng công nhận sáu hình thức kinh doanh ga, bao gồm: Thương nhân xuất, nhập khẩu ga; thương nhân chế biến ga; doanh nghiệp cấp 1; tổng đại lý; đại lý và cuối cùng là cửa hàng kinh doanh ga. Cả sáu hình thức kinh doanh này đều có những ràng buộc rất cụ thể và khắt khe về điều kiện kinh doanh như đáp ứng yêu cầu về kho bãi, số lượng vỏ bình, bảo đảm an toàn cháy nổ, môi trường. Thực tế, không ít doanh nghiệp kinh doanh ga phân phối hàng đến các cửa hàng kinh doanh ga bán lẻ mà bỏ qua khâu trung gian là các tổng đại lý hoặc đại lý. Doanh nghiệp chọn cách này nhằm tiết giảm giá thành, tạo cơ hội giảm giá ga bán lẻ đến tay người tiêu dùng.

Nhưng với quy định mới của Sở Công thương, cách làm này là không hợp pháp.

Theo tính toán của các hộ kinh doanh ga, nếu văn bản trên được thực thi thì đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất chính là người tiêu dùng. Vì, quy định mới sẽ tước đi quyền tiếp cận ga chất lượng tốt và giá cả tốt của người tiêu dùng cũng như của cửa hàng bán ga chai trực tiếp từ doanh nghiệp đầu mối. Thực tế, khi phải thông qua khâu trung gian là tổng đại lý sẽ đẩy chi phí lên thêm 20.000-35.000 đồng/bình 12 kg so với việc nhập hàng trực tiếp từ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc thiết lập thêm khâu trung gian là tổng đại lý sẽ khiến giá thành tại các cửa hàng ga tăng cao.

Điều đáng nói ở đây là với mục tiêu chấn chỉnh lại thị trường kinh doanh ga trên địa bàn thành phố, nhưng một số quy định nêu trong Văn bản 290/SCT-KTATMT của Sở Công thương lại "đi ngược" với Nghị định 107. Cụ thể, Điều 8 và Điều 14 của Nghị định 107 quy định quyền của thương nhân phân phối ga là "Ký hợp đồng đại lý với thương nhân đủ điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh ga, và cửa hàng bán ga quy định tại Nghị định này; bán ga theo hợp đồng cho khách hàng tiêu thụ trực tiếp". Đồng thời, tại mục 1 Điều 31 Nghị định 107 cũng quy định cửa hàng bán ga "được quyền lựa chọn, ký hợp đồng bán ga chai cho tối đa ba thương nhân kinh doanh ga". Vì thế, việc giới hạn cửa hàng bán ga chỉ được ký hợp đồng với một thương nhân sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý trong giới kinh doanh ga.

Ông Quang Vinh, chủ hộ kinh doanh ga tại quận Bình Thạnh, cho rằng: "Khi đại lý kinh doanh chỉ được ký hợp đồng với một tổng đại lý, thì các hộ kinh doanh mất quyền lựa chọn sản phẩm bán ra. Thị trường kinh doanh ga sẽ mất tính cạnh tranh, dẫn đến tình huống các tổng đại lý nâng giá bán lên. Rốt cục, người tiêu dùng sẽ bị lãnh đủ".

Công văn 290 ra đời trong bối cảnh Nghị định 107 chính thức có hiệu lực đã bốn năm qua. Mặc dù hành lang pháp lý quản lý thị trường ga khá chặt chẽ, nhưng thị trường mặt hàng này vẫn tồn tại những bất cập khi ga lậu vẫn hoành hành gây ảnh hưởng không nhỏ đến toàn xã hội. Vấn đề cốt lõi là ở khâu kiểm tra, kiểm soát chặt các trạm chiết nạp; quản lý không để vỏ bình ga tiêu thụ trôi nổi trên thị trường. Vì vậy, việc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh ra Công văn 290 với mục tiêu xác định lại hình thức phân phối kinh doanh bằng những quy định thiếu thuyết phục và có nhiều điểm không phù hợp với Nghị định 107, liệu có mang lại hiệu quả thiết thực trong việc kiểm soát thị trường ga?

G?i qua YM


Nguồn tin: Nhân Dân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống