>

Vợ chồng lương tháng 20 triệu vẫn mua được nhà

Đăng lúc: Thứ ba - 16/07/2013 12:42
Mỗi tháng để dành được 7 triệu đồng nhờ biết cách lên kế hoạch thu chi hợp lý, gia đình anh Lân quyết định vay thêm ngân hàng 350 triệu đồng để tậu căn hộ chung cư 600 triệu đồng.
Căn hộ chung cư là sự lựa chọn của cặp vợ chồng có tổng thu nhập khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Vũ Lê

Căn hộ chung cư là sự lựa chọn của cặp vợ chồng có tổng thu nhập khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Vũ Lê

Anh Lân, kỹ sư xây dựng cưới vợ được 3 năm nhưng chưa có con, chia sẻ phương án tiết kiệm khi thu nhập của cả hai vợ chồng là 19 triệu đồng hàng tháng. Trung bình chi phí sinh hoạt của gia đình anh gồm ăn uống, xăng dầu, các khoản linh tinh khác là 12 triệu đồng một tháng, nên tiền để dành khoảng 7 triệu đồng mỗi tháng. Vợ chồng anh tiết kiệm 84 triệu đồng một năm và hiện tại qua 3 năm, anh có được 252 triệu đồng.

Theo tình hình tài chính hiện có, Lân cho biết có 2 phương án. Thứ nhất, anh đang nộp đơn để xin hưởng lãi vay ưu đãi theo gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Nếu không được, anh tính toán có thể vay ngân hàng khoảng 350 triệu đồng trong vòng 10 năm, với lãi suất vay 14% một năm. Như vậy, mỗi tháng anh phải trả lãi 4.060.000 đồng, ứng với 10 năm là 487.200.000 đồng, chưa tính vốn gốc.

Anh Lân định chọn căn hộ chung cư 60-70 mét vuông, khoảng 600 đến 800 triệu đồng, ở quận Gò Vấp vì vợ chồng anh đều làm việc tại khu này. Theo anh Lân, nếu thuê một căn nhà nhỏ tốn khoảng 2,5 triệu đồng một tháng, 10 năm cũng hết 300 triệu đồng. Số tiền chênh lệch ở nhà thuê so với mua khoảng 187,2 triệu đồng. Vì vậy, anh Lân cho rằng sau khi trả thêm số tiền chênh lệch này thì gia đình anh có một căn hộ riêng thay vì tiếp tục phải chi chừng đó tiền mà không có ngôi nhà nào.

Vợ chồng chị Bình cưới nhau một năm rưỡi. Mỗi tháng anh chị chỉ tiêu phần lương của chồng, còn thu nhập của vợ để tiết kiệm. Vì kế hoạch mua nhà vợ chồng chị dự tính trước khi cưới, nên cả hai cân nhắc và tìm hiểu một số nơi rồi quyết định mua một căn hộ chung cư, diện tích khoảng 40 mét vuông ở Gò Vấp, trị giá 700 triệu đồng. Giải thích lý do tại sao chọn khu vực này, chị Bình cho biết không có đủ khả năng tài chính để mua nhà ở trung tâm TP HCM, do đó chọn nơi nào gần chỗ làm việc của chồng để tiện việc đưa đón con đi học sau này.

Chị nói: “Vợ chồng tôi cảm thấy giá căn hộ này vừa với khả năng dù thực tế chúng tôi vẫn thiếu hụt". Tổng số tiền để dành và huy động từ họ hàng được 400 triệu đồng. Số tiền còn thiếu, gia đình chị vay thêm 300 triệu đồng trong vòng 15 năm, lãi suất mỗi năm 18,6%. Chị cho hay mỗi tháng chỉ trả lãi 4.650.000 đồng, lãi đến năm thứ 15 là 837 triệu đồng. Tổng tiền vốn gốc cộng với lãi là 1,137 tỷ đồng. Vợ chồng chị Bình có thu nhập trên 20 triệu đồng một tháng, chi phí sinh hoạt và phát sinh ngốn hơn 10 triệu đồng, tính luôn tiền sữa của một em bé mới sinh, còn dư khoảng 8 triệu đồng mỗi tháng.

Gia đình chị Thu, 36 tuổi, có 2 đứa con cho biết vào năm 2005, hai vợ chồng tích cóp mua được một căn hộ chung cư, diện tích 38 mét vuông với giá 250 triệu đồng. Nhưng hiện chị sống tại căn hộ ở quận Bình Tân với 70 mét vuông, trị giá 1 tỷ đồng.

Chia sẻ bí quyết chuyển sang được nhà mới, chị vui vẻ nói lương 2 vợ chồng gộp lại khoảng 40 triệu đồng một tháng, sau đó luôn trích ra 20 triệu đồng để tiết kiệm. “Trong vòng 2 năm, dư ra khoảng 480 triệu, cộng với số tiền bán căn nhà cũ được 400 triệu đồng nên vợ chồng tôi quyết định mua căn hộ ở quận Bình Tân”, chị Thu kể lại.

Để đắp vào khoản còn thiếu, chị vay ngân hàng 200 triệu đồng trong 2 năm. Mỗi tháng chị trả lãi 3,4 triệu đồng, ứng lãi suất 1,7%. Thực tế, 15 tháng chị đã trả hết tiền vay mượn với tiền lãi cộng với vốn gốc là 281.600.000 đồng. Chị Thu nói thêm mỗi tháng chi phí sinh hoạt, tiền học, tiền sữa, tiền ăn cho hai đứa con tốn hết 10 triệu đồng, bên cạnh đó là tiền nội ngoại 2 bên, tiền điện nước… ngốn thêm 10 triệu đồng nữa.

Chị Thu chia sẻ do 2 vợ chồng ngay khi có đứa con đầu lòng đã dự trù kế hoạch mua một căn hộ mới rộng hơn. Do vậy, cứ theo kế hoạch đề ra mà thực hiện nhưng không mua với mức giá vượt qua khả năng tài chính.

Hiện tại, chị không còn thuê người giúp việc nữa. Chị cũng làm quen dần với việc lập bảng chi tiêu theo tuần qua bảng tính Excel để kiểm soát nguồn thu chi trong gia đình. Nhờ cách làm này mà chị Thu tiết kiệm khoảng 3,5 triệu mỗi tháng.

Bằng tuổi nhau đều 31 tuổi, vợ chồng Lanh vừa cất xong ngôi nhà riêng ở quận 7, diện tích khoảng 70 mét vuông. Anh Lanh cho hay thu nhập cả hai là 30 triệu đồng một tháng, nhưng chi phí hàng tháng sinh hoạt khoảng 12 triệu đồng, tiền đi học mẫu giáo và tiền sữa cho bé trai 3 tuổi khoảng 3 triệu đồng, để dành được mỗi tháng 15 triệu đồng. Sau 4 năm, vợ chồng Lanh có được 600 triệu đồng, mượn thêm bạn bè 200 triệu đồng với lãi suất hữu nghị 1% mỗi tháng để xây căn nhà 800 triệu đồng.

Lanh tâm sự: “Cũng nhờ phần tài trợ của cha mẹ là miếng đất nên tôi chỉ tốn tiền xây nhà. Vợ chồng tôi cần 2 năm là trả xong hết nợ, với mỗi tháng trả lãi 2 triệu đồng, tính gộp cả vốn gốc và lãi là 248 triệu đồng trong hai năm".

G?i qua YM


Nguồn tin: VnExpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống