>

Cải thiện niềm tin và uy tín: Thách thức lớn nhất với DN

Đăng lúc: Thứ tư - 21/08/2013 07:26
Trong bối cảnh thị trường hậu khủng hoảng hiện nay, cạnh tranh diễn ra ngày càng quyết liệt. Trong cuộc cạnh tranh sống còn đó yếu tố quan trọng nhất chính cạnh tranh để giành chỗ đứng vững vàng của doanh nghiệp trong lòng khách hàng. Chính niềm tin và uy tín đóng vai trò quyết định tới sự thành bại trong cuộc chiến để khẳng định sự tồn tại và sức mạnh của doanh nghiệp.

Vai trò của niềm tin trong xây dựng uy tín doanh nghiệp

Niềm tin được hiểu đơn giản là cảm giác chắc chắn về điều gì đó. Niềm tin vào thương hiệu, niềm tin vào uy tín của doanh nghiệp là cảm giác tin chắc vào những cam kết của doanh nghiệp với khách hàng, với nhà đầu tư, với đối tác.

Ngày nay, khách hàng dễ bị tấn công dồn dập bởi một lượng thông tin khổng lồ trước khi mua hàng, trong khi mua hàng và cả sau khi mua hàng. Thông điệp thương hiệu của doanh nghiệp cũng nằm trong lượng thông tin này, và cho dù khách hàng có nhận ra được thông điệp thương hiệu thì nó là nguồn thông tin ít được khách hàng tin tưởng nhất. Các doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh gay gắt với nhau để giành lấy sự chú ý của người tiêu dùng, nhưng giành được sự chú ý thôi không đủ mà còn cần phải giành được sự tin tưởng của họ. Doanh nghiệp muốn có được sự tin tưởng, có được niềm tin của khách hàng thì phải có uy tín.

Lòng tin của khách hàng không tự nhiên mà có mà đó là kết quả của một quá trình xây dựng uy tín, xây dựng lời hứa thương hiệu không chỉ với khách hàng mà với các bên liên quan. Rõ ràng niềm tin vào uy tín của doanh nghiệp hiện nay được xem như là một tài sản quý giá cần được gìn giữ, nó đại diện cho sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp, nó hầu như không thể bắt chước, rất dễ đánh mất và rất khó khăn khi muốn gây dựng lại.

Tóm lại, thành công của doanh nghiệp là dựa trên niềm tin và uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư.

Ảnh hưởng của niềm tin và uy tín đến kết quả kinh doanh

Nếu doanh nghiệp có được niềm tin và uy tín, người tiêu dùng nhận biết được và nghĩ ngay đến sản phẩm và dịch vụ của công ty khi có nhu cầu. Thuận lợi cho việc bán hàng, gia tăng doanh số. Đội ngũ bán hàng của doanh nghiệp sẽ dễ bán hàng hơn rất rất nhiều khi khách hàng đã biết đến uy tín và có niềm tin với doanh nghiệp từ trước.

Người Nhật Bản thường nói "lợi nhuận chính là thước đo về niềm tin và uy tín của doanh nghiệp". Chính nhờ xây dựng được lòng tin với khách hàng và các bên có liên quan nên việc kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra xuôn xẻ, ổn định, không những thế giảm được đáng kể các chi phí cơ hội, thậm chí các chi phí trực tiếp trong giao dịch.

Ngoài ra, uy tín doanh nghiệp sẽ tạo thế mạnh cho doanh nghiệp nâng cao và duy trì vị thế với cổ đông, đối tác, nhà đầu tư. Nhất là khi kêu gọi vốn đầu tư, doanh nghiệp uy tín sẽ tạo ra ấn tượng và niềm tin với các chủ đầu tư, đối tác. Uy tín doanh nghiệp cũng góp phần tạo động lực, niềm say mê và nhiệt huyết của nhân viên trong công việc, gia tăng sự gắn bó và lòng trung thành của nhân viên với những giá trị tinh thần, niềm tự hào khi được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp.

Cách thức cải thiện niềm tin và uy tín của doanh nghiệp

Xây dựng niềm tin và uy tín trong kinh doanh phải xuất phát từ tinh thần văn hóa, thể hiện ở nỗ lực bảo vệ uy tín, thương hiệu trong giao dịch và sản xuất kinh doanh, ở cố gắng đem cái tốt nhất của mình cống hiến cho khách hàng.

Trước tiên, doanh nghiệp có thể thực hiện khảo sát xem khách hàng, đối tác đánh giá về doanh nghiệp mình thế nào, doanh nghiệp mình có uy tín không, có được khách hàng đặt niềm tin không. Hiện nay, doanh nghiệp có thể có nhiều những khách hàng triển vọng với rất nhiều việc phải làm, nhưng lại có quá ít thời gian để tìm hiểu khách hàng. Dựa vào những trải nghiệm trong quá khứ, khách hàng có thể trở nên hoài nghi và thông thường, khách hàng ít tin tưởng vào những nỗ lực bán hàng của doanh nghiệp.

Sau khi có được thông tin từ khách hàng, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược xây dựng sự tin tưởng và mối quan hệ với khách hàng. Cách thức tốt nhất là xác định và tập trung vào một số khách hàng chủ chốt, nếu có được niềm tin và bán được hàng cho các khách hàng này thì sẽ dễ dàng có được niềm tin của các khác hàng còn lại. Để có được niềm tin và uy tín, doanh nghiệp phải hết sức kiên nhẫn, tìm riêng cho mình con đường xây dựng uy tín, cải thiện niềm tin.

Như Stever Robbins - nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch LeadershipDecision (công ty chuyên cung cấp dịch vụ đào tạo CEO và xây dựng các chiến lược phát triển cho doanh nghiệp) nói, hãy hỏi xem làm cách nào chúng ta có thể giữ được lòng tin của người khác ngay từ đầu. Chẳng có bí mật nào cả: nếu doanh nghiệp muốn có được niềm tin, đơn giản là hãy tỏ ra đáng tin cậy. Đôi khi doanh nghiệp chịu những sức ép buộc nó hành động ngược lại, nhưng nếu đầu hàng, doanh nghiệp sẽ mất đi lòng tin của khách hàng, đối tác, và mất vĩnh viễn./.

Ngày 23/8 tại KS.InterContinetal, TP.Hồ Chí Minh, Hội nghị Viet Nam CEO Summit 2013 do Vietnam Report phối hợp với Báo VietnamNet sẽ được tổ chức với chủ đề: "Kinh tế sáng tạo: Đổi mới để thành công", Hội nghị sẽ là diễn đàn lớn để các doanh nghiệp Việt Nam bàn về việc áp dụng sáng tạo và đổi mới như một cách thức tạo động lực và sức bật mới cho doanh nghiệp Việt.
Theo Phạm Trí Hùng
Vietnam Report

G?i qua YM

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống