>

Trái phiếu cứu vãn lợi nhuận ngân hàng

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/08/2013 09:02
Trái phiếu đóng góp 20-30%, thậm chí cao hơn trong cơ cấu thu nhập nửa đầu năm 2013 của các ngân hàng như Vietinbank, Vietcombank, Techcombank hay MB.

>> Nợ xấu ngân hàng vẫn phình to trong quý II

Theo báo cáo tài chính của các ngân hàng, thu  nhập chủ yếu đến từ hoạt động tín dụng, sau đó là lãi từ kinh doanh trái phiếu. Các loại thu nhập mua bán chứng khoán, thu nhập khác chiếm tỷ trọng không lớn.

Đối với Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, Mã CK: VCB) trái phiếu đem lại 20% tổng thu nhập lãi trong nửa đầu năm, so với mức 11% cùng kỳ. Con số tại Ngân hàng cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank, Mã CK: CTG) là 20%, tăng so với tỷ trọng 16% năm ngoái.

Tương tự, tại Ngân hàng cổ phần Quân đội (MB, Mã CK: MBB), tỷ trọng lãi từ trái phiếu tăng gần gấp đôi, lên 30%. Tại Ngân hàng cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), kênh trái phiếu chiếm tới 37% các loại lãi. Tỷ trọng này tại Ngân hàng cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB), Ngân hàng cổ phần Sài gòn Thương Tín (Sacombank, Mã CK: STB) đang ở mức trên dưới 15%.

Lãi từ trái phiếu chiếm tỷ trọng tăng vọt trong thu nhập của các ngân hàng phản ánh tình hình khó khăn tiếp diễn của hoạt động tín dụng.


Các ngân hàng hầu như không trích thêm tài sản để đầu tư vào kênh trái phiếu. Vietcombank hiện đầu tư 14% tổng tài sản vào trái phiếu (tính đến 30/6), trong khi tại thời điểm 31/12/2012 là 19%.

Còn các ngân hàng lớn khác như Vietinbank, BIDV, ACB dành trên dưới 15% tổng tài sản đổ vào kênh trái phiếu. Techcombank và MB có tỷ trọng cao hơn là 25% tổng tài sản để đầu tư vào trái phiếu, nhưng tỷ lệ này thực ra không thay đổi lớn so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi trích lập dự phòng rủi ro tín dụng và chi phí cho hoạt động tín dụng đều lớn, hoạt động đầu tư trái phiếu (hầu như không tốn chi phí đáng kể), thậm chí chiếm đến 40% hoặc hơn tổng thu nhập thuần của không ít ngân hàng. Chẳng hạn, tỷ lệ lãi từ trái phiếu trên tổng thu nhập hoạt động của Vietcombank lên tới 42%, trong khi tỷ lệ này cùng kỳ năm ngoái là 21%; tại BIDV và Vietinbank, tỷ lệ này cũng cao tương tự; thậm chí lên tới 50% tại Techcombank và MBB.


Tuy nhiên, hoạt động lõi của các ngân hàng vẫn là tín dụng, nên hoạt động tích cực của bộ phận đầu tư trái phiếu vẫn không cứu được một số ngân hàng khỏi suy giảm kết quả kinh doanh. Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank giảm gần 11% trong nửa đầu năm nay so với nửa đầu năm 2012; lợi nhuận trước thuế của Techcombank giảm 40% trong thời gian này.

Theo ĐTCK

G?i qua YM

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống