>

CPI tăng cao nhất trong nửa năm

Đăng lúc: Thứ hai - 26/08/2013 03:37
Giá dịch vụ y tế bắt đầu tăng tại một số địa phương là nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 8 tăng 0,83%, mức tăng cao nhất kể từ sau Tết Nguyên đán.

>> Dịch vụ y tế đẩy CPI Hà Nội tăng cao nhất 28 tháng
>> CPI TP HCM tiếp tục tăng mạnh vì xăng

So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá tháng này tăng 7,5% so với cùng kỳ. Tính từ đầu năm đến này, CPI đã tăng 3,53%, cách xa mục tiêu 7% Chính phủ đã đề ra.


CPI tăng cao nhất kể từ sau Tết Nguyên đán. Nguồn: GSO
 
Theo Tổng cục Thống kê, trong 11 nhóm hàng hóa tính CPI thì có tới 10 nhóm tăng giá trong tháng này. Cao nhất là thuốc và dịch vụ (tăng 4,11%), trong đó riêng dịch vụ y tế tăng 5,09%. Diễn biến này chủ yếu do các địa phương điều chỉnh viện phí từ cuối tháng 7 vừa qua, mà ảnh hưởng lớn nhất là từ Hà Nội, chiếm quyền số cao trong các tỉnh thành được chọn CPI.

Trước đó, thông tin từ Cục Thống kê Hà Nội cho hay, CPI trên địa bàn tháng này tăng tới 3,16% so với tháng trước, mức tăng cao nhất 28 tháng do nhóm hàng y tế tăng tới 64% trong kỳ. Nếu không tăng giá y tế, CPI trên địa bàn ước chỉ tăng 0,59%.

Nhóm giao thông cũng tác động tới giá cả chung tháng này khi tăng tới 1,11% do ảnh hưởng giá xăng tăng từ ngày 17/7. Nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,88% khi giá gas, điện cùng tăng trong tháng.

Hàng ăn và dịch vụ ăn uống, vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ hàng hóa tính CPI tháng này tuy vẫn tăng thấp (tăng 0,54%) nhưng đã nhích hơn so với tháng trước do ảnh hưởng của bão lũ khiến giá lương thực, thực phẩm tăng.

Vàng và đôla Mỹ tuy không nằm trong rổ hàng hóa tính CPI  nhưng tháng này đã tăng nhẹ. Chỉ số giá vàng tăng 0,32% trong khi chỉ số giá đôla Mỹ tăng 0,06%.

Theo Huyền Thư
VnExpress

G?i qua YM

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống