>

Chỉ số giá tiêu dùng Hà Nội, TP HCM tăng mạnh vì xăng

Đăng lúc: Thứ tư - 24/07/2013 16:17
Dưới tác động của giá xăng tăng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tại hai thành phố lớn lần lượt tăng 0,22% và 0,17% so với tháng trước, cao nhất 5 tháng qua.
>> Taxi Hà Nội tính chuyện tăng cước theo xăng
>> Giá thực phẩm bắt đầu tăng theo xăng

Tính từ đầu năm, CPI trên địa bàn Hà Nội đã tăng 1,96%. Tháng này, tất cả các nhóm hàng đều tăng so tháng trước, đặc biệt là nhóm giao thông với mức tăng trên 1%, mạnh nhất trong 11 rổ hàng hóa tính chỉ số.

Nhóm giao thông tăng chủ yếu do đợt tăng giá xăng dầu vào ngày 28/6 (xăng tăng 360 đồng một lít và dầu diezen tăng khoảng 370 đồng một lít). Với đợt tăng giá ngày 17/7 vừa qua, Cục Thống kê Hà Nội cho rằng chưa ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tháng này mà sẽ ảnh hưởng đến CPI tháng sau.


                                                                          Nguồn: Cục Thống kê Hà Nội và TP HCM

Trước đó, sau khi giá xăng lên kỷ lục ở đợt tăng giá tháng 7 thì giá thực phẩm cũng như cũng "rục rịch" tăng theo. Taxi Hà Nội cũng đang tính chuyện tăng cước do giá xăng đã tăng liên tục 3 lần chỉ trong hơn tháng qua. Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết đợt tăng giá xăng dầu ngày 17/7 có thể làm CPI tháng 8 tăng khoảng 0,1%.

Nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng cũng là một trong những nhóm hàng có chỉ số giá tăng cao trong tháng này (tăng 0,66%), nguyên nhân chính do giá gas đầu tháng 7 tăng khoảng 13.000 đồng một bình loại 12kg và giá dầu hoả tăng tăng 300 đồng một lít vào cuối tháng 6.

Tại TP.HCM, giá hàng hóa tháng 7 cũng tăng 0,17% so với tháng 6. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng là 3,54% và 0,96% so với tháng 12/2012.

Nhóm đi lại và bưu điện tăng cao nhất (tăng 1,3%) do giá xăng dầu tăng giá trong kỳ tính CPI tháng 7. Nhóm văn hóa và giải trí; may mặc, mũ nón giày dép; uống và thuốc lá tăng cũng dao động 0,13-0,4%.

Hàng hóa dịch vụ ăn uống cùng lúc chỉ tăng nhẹ ứng 0,11%, trong đó lương thực tăng 0,01%, thực phẩm tăng 0,23%, còn ăn uống ngoài gia đình đứng giá. Trong khi đó, nhóm hàng hóa và dịch vụ khác giảm 0,93%. Cùng với đó là nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; dược phẩm và dịch vụ y tế, bưu chính viễn thông và giáo dục giảm 0,01% đến 0,4%.

Không thuộc rổ hàng hóa tính CPI, song giá vàng tháng này tại hai thành phố lớn đều giảm khoảng 6,6% do có những thời điểm giá liên tục lao dốc, chỉ số giá đôla Mỹ lai tăng khoảng 0,63 - 0,79%.

G?i qua YM


Nguồn tin: VnExpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống