>

Đề xuất tăng thuế tài nguyên

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/08/2013 01:45
Chính phủ đề nghị tăng mức thuế tài nguyên với hàng loạt kim loại quý như vàng, titan và nhiều loại tài nguyên khác song chưa nhận được sự đồng thuận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo tờ trình của Chính phủ trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 21/8, mức thuế suất ở nhóm khoáng sản kim loại như sắt tăng từ 10% lên 13%; titan 11% lên 16%; vàng 15% lên 22%; vonfram 10% lên 18%; đồng 10% lên 15%; niken 10% lên 12%.

Than cũng được đề nghị tăng từ 5-7% lên tương ứng 7-9%. Đối với nước thiên nhiên dùng cho mục đích khác (ngoài mục đích dùng cho sản xuất nước sạch) Chính phủ đề nghị thuế suất 3% nếu sử dụng nước mặt và 5% nếu sử dụng nước dưới đất. Đối với nước thiên nhiên dùng cho sản xuất thủy điện, tăng từ 2% lên 4%.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, với các mức thuế suất dự tính điều chỉnh như nêu trên thì số thu thuế tài nguyên tăng lên gần 2.300 tỷ đồng (với giả thiết số thu thuế của các loại tài nguyên khác không thay đổi). Chính phủ đề nghị hiệu lực thi hành của nghị quyết này là từ đầu 2014.

Theo Luật thuế tài nguyên, căn cứ tính thuế tài nguyên là sản lượng tài nguyên tính thuế, giá tính thuế và thuế suất.
Cơ quan thẩm tra, Ủy ban Tài chính Ngân sách, bày tỏ nhiều ý kiến khác nhau trước tờ trình của Chính phủ. Với sắt (khung thuế suất theo Luật thuế tài nguyên là 7-20%), đa số ý kiến đề nghị xem xét nâng thuế suất lên 15%, nhưng một số ý kiến khác đồng ý 13%, có ý kiến lại đề nghị giữ nguyên mức 10% hiện hành.

Với vàng, (khung thuế suất 9-25%), mức hiện hành 15%. Chính phủ đề nghị nâng lên 22%.  Ngoài những ý kiến tán thành, các ý kiến của cơ quan thẩm tra một là cho rằng nên giữ nguyên, một loại là đề nghị nâng lên mức trần 25%.

Theo quan điểm của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển, cần nâng thuế suất của vàng nhưng tới mức 22% thì “sốc quá”. Ông đề nghị ở mức 17-18%. Đại diện cơ quan thẩm tra cũng cho biết thêm, một số địa phương, doanh nghiệp và cả đại sứ quán của một số nước kiến nghị không nên tăng thuế một số loại tài nguyên trong thời điểm hiện nay.

Phó chủ tịch Uông Chu Lưu thì đề nghị làm rõ ảnh hưởng của sự điều chỉnh đối với các doanh nghiệp khai khoáng. Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn việc tăng mức thuế suất đã được tính toán và thấy hợp lý. So với nhiều nước thì mức thuế của Việt Nam vẫn thấp hơn.

Thảo luận tại buổi họp, nhiều ý kiến còn băn khoăn và đề nghị Chính phủ tham khảo thêm ý kiến các hiệp hội, làm rõ đánh giá tác động của việc tăng thuế suất… "Ta không khuyến khích xuất khẩu tài nguyên thô, nhưng cũng phải bảo đảm nhất quán chủ trương với doanh nghiệp và thông lệ quốc tế, đừng sốt ruột với ba, bốn nghìn tỷ tăng thêm ", Chủ tịch Quốc hội nói.

Trước việc còn ý kiến khác nhau giữa cơ quan trình và thẩm tra Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai cơ quan tiếp thu ý kiến tại phiên thảo luận để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở phiên họp lần sau.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, số thu thuế tài nguyên tăng dần qua các năm: Năm 2009 là 19.392 tỷ đồng (trong đó, từ dầu khí là gần 17.000 tỷ đồng), chiếm 4,2% tổng số thu NSNN. Năm 2010 là 26.014 tỷ đồng (từ dầu khí 22.487 tỷ đồng), chiếm 4,4% tổng thu ngân sách. Năm 2011 là 39.299 tỷ đồng (từ dầu khí 32.910 tỷ đồng), chiếm 6,6% tổng thu ngân sách. Năm 2012 là 41.313 tỷ đồng (từ dầu khí 34.126 tỷ đồng), chiếm 5,58% tổng thu ngân sách.

Theo Nguyễn Hưng
VnExpress

G?i qua YM

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống