>

Giá xăng đẩy CPI tăng mạnh nhất từ đầu năm

Đăng lúc: Thứ tư - 24/07/2013 16:20
Chỉ số giá tiêu dùng tháng này ước tăng 0,27% - mạnh nhất trong vòng gần nửa năm qua - chủ yếu do đợt tăng giá xăng dầu hôm 28/6.
>> Xăng tăng giá, đắt nhất từ trước tới nay
>> Chỉ số giá tiêu dùng Hà Nội, TP HCM tăng mạnh vì xăng

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 với mức tăng 0,27%, cao nhất kể từ tháng 2/2013. Tính chung 7 tháng, CPI đã tăng 2,68%. Con số này vẫn khá "an toàn" so với mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 6,81% của năm nay.

Tác nhân gây tăng giá chính trong tháng 7 là xăng dầu. Đợt điều chỉnh ngày 17/7 chưa được phản ánh vào CPI tháng này (do kỳ tính giá kết thúc vào ngày 15) nhưng quyết định tăng giá hồi cuối tháng 6 đã khiến chỉ số giá tại nhóm giao thông tăng tới 1,34%, theo số liệu thống kê. Đây là mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong rổ hàng hóa tính CPI và có thể tiếp tục leo thang trong tháng 8 khi đại diện Bộ Tài chính cho biết đợt điều chỉnh giá xăng dầu ngày 17/7 có thể làm CPI tháng tới cộng thêm 0,1%.


Chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh nhất trong 5 tháng. Nguồn: GSO.

Ngoài giao thông, giá nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng mạnh (0,43%), một phần do tác động của tăng giá gas, dầu hỏa và mùa thi đại học, cao đẳng tại các thành phố lớn. Tiếp đến là giá dịch vụ văn hóa giải trí (0,31%), đồ uống - thuốc lá (0,29%) và thiết bị - đồ dùng gia đình (0,26%).

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống dù chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ hàng hóa tính chỉ số nhưng trong tháng 7 chỉ tăng 0,1%, trong đó có các mặt hàng lương thực còn giảm nhẹ 0,3%.

Không nằm trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng theo Tổng cục Thống kê tiếp tục giảm 6,28% trong khi chỉ số giá đôla Mỹ tăng 0,68% sau đợt nóng sốt cuối tháng 6, đầu tháng 7.

G?i qua YM


Nguồn tin: VnExpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống