>

Nhập siêu trở lại trong tháng 8

Đăng lúc: Thứ tư - 28/08/2013 04:50
Kim ngạch xuất khẩu giảm trong khi nhập khẩu tăng mạnh so với tháng trước khiến cán cân ngoại thương bị thâm hụt gần 300 triệu USD, sau khi đã xuất siêu hai tháng liên tiếp trước đó.

>> Cả nước xuất siêu 380 triệu USD trong tháng 7
>> Thu hút vốn FDI sắp cán đích cả năm

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu tháng 8 ước đạt 11,5 tỷ USD, giảm 0,9% so với tháng trước và tăng 11,4% so với cùng kỳ 2012. "Giá nông sản có xu hướng giảm ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu nói chung", cơ quan này nhận định. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu lại tăng 5,2% so với tháng trước lên 11,8 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 13,5%. Điều này dẫn khiến cả nước quay lại nhập siêu 300 triệu USD, sau khi đã xuất siêu liên tiếp trong 2 tháng trước đó.

Tính chung 8 tháng đầu năm, nhập siêu của cả nước đạt 577 triệu USD, bằng 0,7% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu và vẫn còn cách xa giới hạn cho phép 8% mà Quốc hội đề ra.

Tuy nhiên, việc nhập siêu thấp vẫn là nhờ sức xuất siêu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Từ đầu năm đến nay, khu vực FDI đã xuất siêu tới 7,8 tỷ USD, trong khi khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 8,4 tỷ USD.

"Điều này cho thấy sản xuất của khu vực trong nước còn gặp nhiều khó khăn. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu vấn là nguyên, nhiên vật liệu và hàng gia công lắp ráp", Tổng cục Thống kê đánh giá.

Thống kê cho thấy, trong 8 tháng đầu năm nay, một số mặt hàng tăng mạnh xuất khẩu là điện thoại các loại và linh kiện với 13,1 tỷ USD, tăng 76% so với cùng kỳ năm trước; hàng dệt may đạt 11,5 tỷ USD, tăng 17%; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 6,8 tỷ USD, tăng 42%; giày dép đạt 5,5 tỷ USD, tăng 16%.

Trong khi đó, phía nhập khẩu vẫn là sự chiếm ưu thế các mặt hàng nguyên, nhiên vật liệu khi nhập khẩu máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác đạt 11,8 tỷ USD, tăng 10%; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 11,5 tỷ USD, tăng 42%; vải đạt 5,5 tỷ USD, tăng 20%...

Theo Huyền Thư
VnExpress

G?i qua YM

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Vé máy bay Vietnam Airlines - Vé máy bay VietJet Air - Phòng vé máy bay

Chất lượng thông tin website đối với bạn?

Rất hữu ích

Thông tin rất kịp thời chính xác

Tin tức bình thường

Tin tưc không kịp thời

Rất tệ
Download Bảng giá Quảng cáo


Vé máy bay đi Nha Trang
Vé máy bay đi Đà Nẵng
Vé máy bay đi Sài Gòn
Vé máy bay đi Hải Phòng
Vé máy bay đi Đà Lạt
Vé máy bay đi Phú Quốc
Ve may bay gia re
Vé máy bay 


Thue Van phong Sieu re


 ................................................................................................................................................................................................................................................ phòng vé máy bay Hà Đông   - vé máy bay giá rẻ - Cầu thang gỗ - cá lóc giống - Cầu thang đẹp - cầu thang hiện đại - vé máy bay giá rẻ - trại cá giống - bán ếch giống